Khám Phá 9 Loại Trí Thông Minh Của Trẻ Mẹ Nên Biết

 Khám Phá 9 Loại Trí Thông Minh Của Trẻ Mẹ Nên Biết

Đứa trẻ nào cũng có thể là thiên tài. Mỗi một đứa trẻ đều sở hữu những thế mạnh khác nhau. Chính vì thế, ba mẹ cần đừng nên áp đặt quan điểm của mình hãy đánh giá khả năng con một cách khách quan nhất. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi sẽ khám phá 9 loại trí thông minh của trẻ để xem bé nhà bạn có trí thông minh gì nhé!

Bạn có biết trẻ em có đến 9 loại trí thông minh không? Trong mỗi đứa trẻ sẽ tồn tại một vài loại thông minh khác nhau. Mỗi cá nhân riêng biệt sẽ có những kiểu trí thông minh nổi trội riêng. Tham khảo bài viết dưới đây để biết chính xác 9 loại trí thông minh đó là gì nhé!

các loại trí thông minh của trẻ

Trí thông minh logic –  toán học 

Đối với những trẻ sở hữu trí thông minh logic – toán học, bạn sẽ thấy con có đầu óc khá khoa học, óc phán đoán và khả năng phân tích cực tốt. Trí thông minh logic – toán học sẽ mang đến cho trẻ những thế mạnh sau đây: 

 • Trẻ có thể dễ dàng thực hiện các phép toán một cách nhanh chóng. 
 • Trẻ sẽ yêu thích các bọ môn khoa học và số học khi đến trường. 
 • Trẻ có thiên bẩm với các trò chơi trí tuệ, giải đáp các câu hỏi hóc búa cần suy nghĩ logic. 
 • Trẻ có suy nghĩ logic trong các sự vật, sự việc. 

Trí thông minh vận động 

Những đứa trẻ có trí thông minh vận động thường có khả năng hoạt động linh hoạt, khéo léo, nhạy bén với các môn thể thao, võ thuật hay các hoạt động thể chất đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn. Những bé có trí thông minh vận động thường có những đặc điểm sau đây: 

 • Trẻ sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải ngồi yên một chỗ trong một khoảng thời gian dài. 
 • Trẻ sẽ tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên.
 • Trẻ sẽ thích thú với các hoạt động bằng tay chân hơn các hoạt động về trí não. 
 • Ngôn ngữ cơ thể của trẻ hết sức linh hoạt, trẻ có thể thực hiện các cử chỉ một cách khéo léo nhất. 
 • Trẻ có trí thông minh vận động thường có thiên hướng phát triển thành vận động viên, diễn viên múa, vũ công…

Trí thông minh âm nhạc 

Những đứa trẻ có trí thông minh âm nhạc sẽ có thính giác đặc biệt nhạy cảm với các giai điệu, tiết tấu. Các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ rất có năng khiếu trong các lĩnh vực như ca hát, chơi nhạc cụ, sáng tác âm nhạc. Mọi thứ có liên quan đến âm nhạc đều khiến cho trẻ gơi gợi hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu ở trẻ. 

trí thông minh âm nhạc

Đối với trẻ có trí thông minh âm nhạc sẽ có những đặc điểm sau đây: 

 • Trẻ có khả năng nghe và thẩm âm rất tốt. Trẻ thậm chí còn có thể phát hiện ra được một nốt nhạc bị lạc điệu. 
 • Trẻ có thể chơi được một loại nhạc cụ bất kỳ. 
 • Trẻ có khả năng nghe và phân tích các tiết tấu cực tốt. Sau đó, trẻ có thể tái hiện lại âm thanh đó thông qua những dụng cụ gõ đơn giản. 
 • Trẻ sẽ có khả năng nghe và tái hiện lại một bài hát một cách tương đối chính xác sau 1-2 lần. 

Trí thông minh giao tiếp xã hội 

Những em bé có trí thông minh giao tiếp xã hội thường hay cười đùa, rất tự tin khi giao tiếp với người lạ, biết an ủi hoặc động viên người khác…Trong 9 loại trí thông minh, trí thông minh giao tiếp giúp bé nhận được nhiều sự quý mến từ mọi người xung quanh. Trẻ có trí thông minh giao tiếp sẽ thường có những biểu hiện sau đây: 

 • Trẻ có khả năng hòa nhập nhanh với môi trường xung quanh. Không bị lạ lẫm hay sợ sệt khi tiếp xúc với người lạ. 
 • Khi đến trường trẻ sẽ nhanh chóng kết bạn được với nhiều người.
 • Trẻ dễ hòa nhập với các bạn ở lớp, giao tiếp tự tin với mọi người và thường đó vai trò làm thủ lĩnh trong các hoạt động. 
 • Khi lớn lên trẻ có trí thông minh giao tiếp sẽ có khả năng trở thành lãnh đạo rất cao. 

trí thông minh giao tiếp xã hội

Trẻ có trí thông minh nội tâm 

Trẻ em có trí thông minh nội tâm sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng hiểu được bản thân như ưu điểm, nhược điểm, các khả năng và mong muốn của riêng mình. Đối với những đứa trẻ mang trí thông minh nội tâm thường quan tâm hơn đến việc điều hòa cảm xúc, đánh giá các giá trị của bản thân mình. 

Một em bé sở hữu trí thông minh nội tâm sẽ có những ưu điểm sau đây: 

 • Bé sẽ dành thời gian để nghiên cứu và nghiền ngẫm về những vấn đề trong cuộc sống. 
 • Dù còn nhỏ nhưng bé đã có những suy nghĩ hết sức trưởng thành.
 • Những đứa trẻ có trí thông minh nội tâm sẽ có những chính kiến khác hẳn với đám đông xung quanh. 
 • Trẻ sẽ thường có ý chí mạnh mẽ và có khuynh hướng độc lập. 
 • Trẻ sẽ có những suy nghĩ nghiêm chỉnh khi bắt đầu công việc hoặc nghề nghiệp của riêng mình. 

Trí thông minh không gian và thị giác 

Trẻ có trí thông minh không gian sẽ có tầm nhìn và khả năng phán đoán không gian rất tốt. Khả năng nhạy bén về thị giác và không gian sẽ giúp cho trẻ có khả năng tương tác tốt hơn với thế giới bên ngoài. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ cho các bạn tham khảo: 

 • Trẻ em rất nhạy bén với màu sắc trong cuộc sống. 
 • Trẻ thường rất thích thú khi chơi các trò chơi giải mê cung, tìm điểm khác biệt, xếp hình. 
 • Trẻ có trí tưởng tượng về hình ảnh một cách rất sáng tạo. 
 • Trẻ thích vẽ tranh, chụp ảnh để ghi lại những gì mà mình gặp được trong cuộc sống. 
 • Trẻ thích học và đọc những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa. 

trí thông minh không gian và thị giác

Trí thông minh tự nhiên 

Những đứa trẻ sinh ra mang trí thông minh tự nhiên thường có khả năng học tập thông qua các hoạt động thực tế tốt hơn. Trẻ có đặc điểm là thích quan sát, tò mò về các sự vật, sự việc xung quanh bản thân. Trẻ sẽ thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có khả năng thích ứng rất tốt trong những môi trường khác nhau. Trong quá trình học tập trẻ bộc lộ mình có khả năng quan sát sâu sắc, sự hiểu biết và sự yêu thích với thế giới tự nhiên. Cũng giống như trí thông minh giao tiếp, trẻ em có trí thông minh tự nhiên sẽ bộc lộ được bản thân thông qua các hoạt động tương tác với thế giới xung quanh. 

Trí thông minh hiện sinh 

Trí thông minh hiện sinh là loại cuối cùng trong 9 loại trí thông minh của trẻ mà ba mẹ nên biết. Loại trí thông minh này thường thể hiện ở khả năng cảm nhận và tác động vào thế giới hiện sinh một cách sâu sắc. Dạng thông minh này sẽ giúp cho trẻ có thể hiểu được bản thân và sử dụng nội tâm để diễn đạt và tác động đến sự kiện và thế gưới xung quanh. 

Những đứa trẻ có trí thông minh hiện sinh thường tràn đầy đam mê và năng lượng tích cực. Trẻ thích khám phá và có thể nhìn thấu tâm can người khác. Trẻ có thể dễ dàng tái hiện các hiện tượng môi trường xung quanh. Trẻ còn có khả năng cảm nhận, liên tưởng và phản ánh tìm ra quy luật của thế giới quan xung quanh. Sau này khi lớn lên trẻ có thể trở thành những nhà tâm lý học tài ba, những nhà thần học, mục sư, giáo sĩ, pháp sư…

Tạm kết: 

Theo phân tích trên đây, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mỗi một đứa trẻ đều có thế mạnh riêng. Do vậy, ba mẹ thay vì so sánh khả năng của con mình với con người khác. Thì ba mẹ nên tập trung quan sát xem con mình sở hữu loại trí thông minh nào trong 9 loại trí thông minh được giới thiệu trên đây nhé!

9 loại trí thông minh của trẻ

Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn con có thể phát triển trí não thông minh hơn thì chế độ . Đừng quên cho trẻ sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé thông minh vượt trội như cốm trí não GMEB nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *