Biếng Ăn Sinh Lý Ở Trẻ- Những Điều Mẹ Nên Biết

 Biếng Ăn Sinh Lý Ở Trẻ- Những Điều Mẹ Nên Biết

Trên thực tế, biếng ăn sinh lý ở trẻ là một hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn lo lắng không biết tình trạng này kéo dài bao lâu có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào? Trong bài viết hôm nay GMEB sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ em rất hay gặp. Vậy biếng ăn sinh lý là gì? Tình trạng này kéo dài bao nhiêu lâu? Mời các bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây:

biếng ăn sinh lý ở trẻ là gì

Trẻ em bị biếng ăn sinh lý nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là gì? 

Đối với trẻ em khi bị biếng ăn sẽ có ba dạng đó là: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý, biếng ăn bệnh lý. Trong đó, biếng ăn sinh lý là một dạng biếng ăn thường gặp và xuất hiện ở trẻ. Khi đó, bé thường có biểu hiện lười ăn, chán ăn, quấy khóc, nôn trớ khi ăn. 

Trên thực tế, các chuyên gia cảnh báo tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ có thể gặp ở những giai đoạn sau đây: 

 • Giai đoạn từ 3-4 tháng tuổi đây là giai đoạn trẻ vừa mới ngóc đầu, tập lẫy. 
 • Giai đoạn từ 6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm và làm quen với nhiều loại thực phẩm mới. 
 • Giai đoạn từ 9 – 15 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi và biết đi. 
 • Giai đoạn từ 16 – 20 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh nên thường tỏ ra chán ăn, không hứng thú với thức ăn. 
 • Giai đoạn từ 24 – 36 tháng là giai đoạn trẻ bắt đầu đi học mầm non, nhà trẻ. Điều này sẽ làm thay đổi môi trường sinh hoạt và chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến tâm lý khiến trẻ sinh ra biếng ăn. 

biếng ăn sinh lý ở trẻ

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị biếng ăn sinh lý?

Biếng ăn sinh lý khác với biếng ăn bệnh lý vì không đi kèm các biểu hiện về bệnh. Thông thường trẻ biếng ăn sinh lý thường có những biểu hiện sau đây: 

 • Đối với trẻ bú mẹ, biểu hiện của biếng ăn sinh lý là trẻ đột nhiên bú ít hơn bình thường. Trẻ bú không đủ cữ và rất ít khi dậy bú vào ban đêm. Không chủ động bú mẹ và thậm chí từ chối bú mẹ. 
 • Đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm hoặc ăn cơm, trẻ thường xuyên bỏ bữa, quấy khóc. Nếu có ăn thì cũng ăn rất ít. 
 • Trẻ thường quấy khóc khi ăn hay thậm chí nếu có ăn cũng chỉ ăn rất ít. 
 • Trẻ quấy khóc khi ăn, bỏ ăn hay ngậm và phun thức ăn. 
 • Trẻ có biểu hiện nghịch ngợm và hiếu động thích tìm tòi khám phá mọi thứ xung quanh.
 • Trẻ bông nhiên sụt cân, chán ăn dù không bị bệnh. 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ kéo dài bao nhiêu lâu?

Mặc dù, các chuyên gia khuyên mẹ không nên quá lo lắng khi con bị biếng ăn sinh lý. Nhưng nhiều mẹ vẫn còn rất lo lắng không biết biếng ăn sinh lý ở trẻ kéo dài bao nhiêu lâu? Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tình trạng biếng ăn sinh lý sẽ kéo dài khoàng 2-3 tuần và hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe của trre. 

Tuy nhiên theo thống kê cho thấy có đến hơn 40% trẻ em gặp tình trạng biếng ăn sinh lý kéo dài. Và biếng ăn sinh lý kéo dài liên tục trong nhiều tháng khác nhau sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sau một khoảng thời gian biếng ăn kéo dài trẻ sẽ khó thích nghi và ăn uống bình thường được trở lại.

khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ em 

Mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con bị biếng ăn sinh lý. Vì thế, thời kỳ này chắc chắn sẽ qua nhanh. Tuy nhiên, trong giai đoạn này ba mẹ cũng cần quan tâm đến bữa ăn của trẻ nhiều hơn. Sau đó, mẹ cũng nên áp dụng một số cách dưới đây dể khắc phục chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ: 

 • Mẹ cần tăng số bữa trong ngày của trẻ và rút ngắn thời gian mỗi bữa ăn để đảm bảo trẻ tập trung ăn uống tốt nhất. 
 • Mẹ nên tăng cường cho con ăn các thực phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như canh, cháo, súp và cơm nát…Những món này ngày thường bé rất thích ăn. 
 • Mẹ nên trang trí món ăn một cách bắt mắt và ngộ nghĩnh để kích thích vị giác của trẻ.
 • Mẹ cũng nên tăng lượng sữa và các bữa ăn phụ cho bé nếu như con không ăn nhiều trong các bữa chính. 
 • Mẹ nên sắp xếp cho con ngồi ăn chung với cả gia đình. Không nên chiều theo sở thích vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại của bé. 
 • Mẹ nên khuyến khích con mỗi lần bé ăn. Nói với con những lời nhẹ nhàng như: Bo giỏi quá đã ăn hết bát cháo rồi nè! Hay Mẹ con mình cùng thi ăn xem ai ăn xong nhanh nhất nhé. 

cách kích thích trẻ ăn ngon khi bé biếng ăn sinh lý

Mẹ tham khảo thêm: Trẻ Biếng Ăn Chậm Tăng Cân | Mẹ Nên Làm Gì Để Cải Thiện?

Nếu mẹ đã áp dụng hết những cách trên đây mà chứng biếng ăn sinh lý mà chứng biếng ăn sinh lý đã không được đẩy lùi. Thì mẹ cũng đừng quá sốt ruột mà cố ép con ăn thêm. Vì việc làm này vô tình sẽ khiến cho con trở sợ ăn, biến thành chứng biếng ăn tâm lý kéo dài sẽ rất khó khắc phục. Thay vào đó, mẹ hãy tạo cảm giác thoải mái cho con trong mỗi bữa ăn và giúp bé thích nghi dần với các giai đoạn phát triển thể chất mới rồi bé sẽ sớm trở lại bình thường. 

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ kéo dài bao lâu. Đồng thời, chúng tôi cũng giới thiệu với các bạn cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ cho hiệu quả. Ngoài áp dụng những cách trên đây, các bạn cũng nên bổ sung những sản phẩm giúp bổ sung men vi sinh và gia tăng lợi khuẩn cho đường ruột giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý. 

Siro ăn ngon GMEB BABY với thành phần chính bao gồm các enzyme tiêu hóa, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột một cách hiệu quả. Lúc này, trẻ sẽ được gia tăng khả năng hấp thu dưỡng chất để việc ăn uống dễ dàng hơn.

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *