Bổ Sung DHA Cho Bé Khi Nào Qua Từng Giai Đoạn Độ Tuổi

 Bổ Sung DHA Cho Bé Khi Nào Qua Từng Giai Đoạn Độ Tuổi

DHA có vai trò đặc biệt quan trọng đối với não bộ và sự phát triển trí thông minh cũng như thị giác của trẻ. Nhưng bổ sung DHA cho bé như thế nào thì đúng cách? Có nên bổ sung DHA cho bé không? Nên bổ sung DHA cho bé khi nào? 

Các bạn có thể xem quảng cáo trên tivi hàng ngày hay đọc được những thông tin khuyến khích bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn có nên bổ sung DHA cho bé không? Và bổ sung như thế nào thì tốt nhé!

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của bé

DHA là gì?

Docosa Hexaenoic Acid hay thường được biết đến với tên viết tắt DHA là một loại acid béo không no quan trọng thuộc nhóm acid béo Omega-3. Đây là loại axit béo không no cần thiết cho cơ thể song lại không thể tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

DHA là thành phần chính cấu tạo nên não bộ con người (chiếm từ 15 – 20%). Đồng thời DHA cũng chiếm từ 50 – 60% trong cấu tạo của võng mạc mắt.

Đối với trẻ em, DHA là chất quan trọng đối với việc hoàn thiện chức năng não bộ và võng mạc mắt. Nghiên cứu chỉ ra DHA được tích lũy tập trung phát triển não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 đến hai năm đầu đời của trẻ. Do đó, đây là khoảng thời gian quan trọng cần bổ sung DHA cho trẻ một cách đầy đủ, toàn diện để bé có thể phát triển toàn diện mạnh khoẻ, thông minh

Đối với người lớn DHA giúp giảm cholesterol toàn phần, giảm lượng triglyceride có trong máu. Từ đó, ngăn ngừa, han chế, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

DHA có tác dụng gì đối với trẻ em? 

DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và thị giác của trẻ em. Nó đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình phát triển của trẻ từ giai đoạn là bào thai cho đến khi sinh ra đời: 

Đối với giai đoạn thai kỳ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự liên quan mật thiết giữa việc sử dụng DHA của mẹ bầu đến sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nếu mẹ bổ sung DHA sẽ giúp hỗ trợ hình thành các tế bào thần kinh cho não bộ của trẻ. 

Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy những bài mẹ được bổ sung DHA thường xuyên sẽ giúp cho thai nhi trong bụng mẹ có thị lực tốt hơn so với các bà mẹ không bổ sung. 

Đối với trẻ em trong giai đoạn phát triể

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong việc hình thành lên chất xám cũng như chất dẫn truyền thần kinh thông qua các neron. Do đó, trẻ em được bổ sung DHA từ sớm sẽ có khả năng phát triển trí não, xử lý thông tin và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Việc bổ sung DHA trong giai đoạn này sẽ giúp tăng cường khả năng quan sát, tư duy và duy trì thị lực khỏe mạnh của trẻ.

Thiếu DHA trẻ sẽ gặp vấn đề gì?

Thiếu DHA sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. DHA tham gia vào quá trình hoàn thiện các cơ quan cũng như sự phát triển trí tuệ và thị lực của trẻ. 

Với việc thiếu hụt DHA trong thai kỳ trẻ sinh ra có thể bị tử kỷ hoặc rối loạn tăng động và rối loạn tâm lý khác so với trẻ được bổ sung đầy đủ.

Thiếu DHA sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, khả năng tư duy, sự linh hoạt cũng kém hơn. 

Bổ sung DHA cho bé trong những giai đoạn nào?

Bổ sung DHA cho bé trong những giai đoạn nào?

Như ở trên chúng ta đã phân tích DHA đóng vai trò không thể thiếu cho việc cấu tạo và hoàn thiện các chức năng của não bộ và mắt. Vậy cách bổ sung DHA cho bé như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số thông tin chi tiết:

Giai đoạn thai kỳ 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo trong giai đoạn mang thai tùy từng giai đoạn mà các mẹ bầu sẽ cần số lượng DHA trung bình từ 100 – 200 mg cho tới 300mg mỗi ngày. Và thời gian quan trọng nhất cần bổ sung đó là vào 3 tháng chính giữa và cuối thai kỳ. 

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với 250.000 tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút. Nên mỗi ngày bà bầu cần ăn đầy đủ 1 phần đạm, 3 phần chất béo và 6 phần bột đường để đảm bảo đủ lượng DHA cần thiết cho cơ thể. 

Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thời điểm này não bộ của thai nhi phát triển nhanh nặng nhất. Trung bình 1 ngày thai nhi sẽ cần bổ sung khoảng 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển của hệ thần kinh và mạch máu. 

Bổ sung DHA cho bé trong giai đoạn thai kỳ

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ  0- 6 tháng tuổi 

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi là lúc cần một lượng lớn DHA để có thể tạo ra được lượng lớn chất dinh dưỡng phát triển của não bộ. Việc bổ sung DHA lúc này được xem là vô cùng cần thiết để não bộ phát triển toàn diện, tăng cường thị lực cho mắt và gia tăng khả năng vận động. 

Giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi 

Từ 1 đến 6 tuổi cũng là giai đoạn trẻ em cần nhiều DHA nhất để phát triển trí não. Mỗi ngày trẻ sẽ cần ít nhất 100mg đến từ các loại thực phẩm bé ăn hàng ngày. Các bạn nên bổ sung kết hợp với các dưỡng chất acid folic, canxi nano, vitamin D3, MK7 để giúp tăng cường trí não và tăng cường sức đề kháng. 

Đối với giai đoạn trẻ em trên 6 tuổi đã bắt đầu đi học nên não cần hoạt động nhiều hơn để tiếp thu nguồn kiến thức mới. Do đó, bố mẹ muốn tăng cường trí nhớ, tăng khả năng xử lý thông tin cho trẻ thì thường xuyên phải bổ sung DHA cho trẻ. 

Tham khảo thêm: 1 Năm Bổ Sung DHA Cho Bé Mấy Lần | Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Bổ sung DHA cho bé bằng cách nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy để giúp cho cơ thể hấp thu DHA hiệu quả thì bạn cũng cần quan tâm đến thời điểm dùng bữa trong ngày của bé. Nên cho bé dùng DHA trong lúc ăn tốt hơn là khi bụng đang đói. Lý do được đưa ra đó là: 

  • DHA chỉ có thể được dung nạp dễ dàng vào cơ thể khi được kết hợp với thực phẩm tốt hơn khi bụng đói. 
  • Khi dùng chung với các thực phẩm chứa dầu mỡ, các axit béo omega 3 sẽ được hấp thụ tốt hơn. Vì chất béo kích thích các enzyme lipase hoạt động từ đó omega-3 sẽ được phân hủy và hấp thụ vào ruột non tốt hơn. 

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, sự hấp thu DHA từ đầu cá sẽ tăng lên gấp 3 lần là (300%) khi được kết hợp với bữa ăn giàu chất béo. Thậm chí có thể tăng khả năng hấp thu lên đến 400% khi dùng với bữa ăn có hàm lượng chất béo cao. 

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Tăng Trí Thông Minh Cho Trẻ Mẹ Nên Tham Khảo

Hàm lượng bổ sung DHA cho trẻ như nào?

DHA thực sự rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Nhưng trong quá trình ăn uống và tổng hợp hàng ngày không thể cung cấp đủ DHA cho bé. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ với liều lượng thích hợp. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì mỗi một lứa tuổi sẽ cần bổ sung hàm lượng DHA khác nhau. Cụ thể là: 

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên bổ sung tối thiểu 70mg DHA/ 1 ngày. 
  • Đối với trẻ từ 1-3 tuổi thì nên bổ sung tối thiểu 75mg DHA/ 1 ngày. 
  • Đối với trẻ em từ 3 – 6 tuổi nên bổ sung tối thiểu 125 mg DHA/ 1 ngày. 
  • Đối với trẻ từ 8 tuổi nên bổ sung tối thiểu 250mg DHA/ 1 ngày. 

Lưu ý:

Hàm lượng bổ sung DHA trên đây chỉ là khuyến nghị. Nếu ba mẹ có nhu cầu bổ sung DHA cho con cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Nhu cầu DHA cần thiết cho trẻ qua từng giai đoạn

Nên bổ sung DHA cho bé khi nào?

Theo các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung DHA cho trẻ vào buổi sáng vì khi thức dậy, cơ thể của bé sẽ sảng khoái và khỏe mạnh nhất. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tạo thói quen lành mạnh cho bé. Và việc bổ sung DHA vào qua nguồn dinh dưỡng và thực phẩm sẽ rất tốt. 

Các bạn có thể cho bé ăn thức ăn nhẹ vào buổi sáng với các thực phẩm nhiều chất béo như: trứng, bơ, sữa, cá, dầu oliu…Những thực phẩm này đều rất dồi dào DHA và dễ hấp thu tốt cho trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho bé uống DHA vào buổi tối. Vì theo một nghiên cứu mới nhất của nước Anh thì uống DHA vào ban đêm sẽ giúp cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ sẽ có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Việc bổ sung DHA đầy đủ vào buổi tối sẽ giúp cho bé có thêm nguồn năng lượng dồi dào cho ngày dài hoạt động. 

Sản phẩm tăng cường bổ sung DHA cho bé với cốm trí não GMEB 

Sản phẩm tăng cường bổ sung DHA cho bé với cốm trí não GMEB 

Để bổ sung DHA cho bé ngoài bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày thì có một cách hiệu quả nữa đang được nhiều bà mẹ áp dụng đó là cho bé dùng thực phẩm chức năng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA khác nhau cho các mẹ lựa chọn. Trong đó có sản phẩm, cốm trí não GMEB là một trong những sản phẩm được các mẹ ưa chuộng nhất. 

Cốm trí não GMEB là một trong số ít những sản phẩm trên thị trường sở hữu thành phần DHA cao cấp. Loại DHA này được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch có độ tinh khiết rất cao và an toàn 100% với sức khỏe của trẻ em. DHA trong cốm GMEB sẽ nhanh chóng hấp thu và chuyển hóa mang đến hiệu quả cao hơn. 

cốm trí não Gmeb | Sản phẩm bổ sung DHA cho bé

Ngoài cung cấp DHA, cốm trí não GMEB còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất quý hiếm như: chiết xuất nấm men, chiết xuất tảo Spirulina, chiết xuất quả óc chó, chiết xuất Inulin…Những chất này không chỉ có tác dụng tăng cường trí não mà còn giúp bồi bổ sức khỏe cho các bé  phát triển khỏe mạnh hơn. 

Cốm trí não GMEB thích hợp sử dụng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Đặc biệt, sản phẩm rất thích hợp sử dụng cho trẻ từ 2-6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển não bộ mạnh nhất nên rất cần bổ sung DHA cho trẻ. Liều lượng khuyến nghị của sản phẩm như sau:

  • Trẻ em dưới 2 tuổi cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều dùng khuyến nghị 1 gói/ 1 lần/ 1 ngày. 
  • Trẻ em trong giai đoạn từ 2-3 tuổi nên dùng 1 gói/ 1 ngày x 1 lần. 
  • Trẻ em trong giai đoạn từ 4 – 9 tuổi nên dùng 1-2 gói 1 ngày x  1-2 lần / ngày 
  • Trẻ em trong giai đoạn từ 10 – 18  tuổi nên dùng 2-3 gói, chia 2-3 lần/ngày. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp trang bị thêm kién thức cho phụ huynh về DHA cho trẻ em cũng như cách bổ sung DHA cho bé hiệu quả để trẻ phát triển toàn diện. Nếu các bạn có nhu cầu tham khảo và đặt mua sản phẩm cốm trí não GMEB. Hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Dược Mộc Khang để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *