Chia Sẻ Một Số Cách Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói Hiệu Quả

 Chia Sẻ Một Số Cách Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói Hiệu Quả

Cha mẹ nào cũng mong mỏi được nghe con yêu cất tiếng gọi đầu đời. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy trẻ nhanh biết nói  như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả tại nhà nhé!

Nuôi con là cả một hành trình dài không chỉ có niềm vui mà còn ẩn chứa rất nhiều khó khăn, đòi hỏi cha mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Trong đó dạy trẻ tập nói chính là một trong những việc khá khó khăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả: 

dạy trẻ nói chuyện từ lúc còn sơ sinh

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh bé đã có thể học nói. 

Tìm hiểu về quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ em 

Mỗi một đứa trẻ khi sinh ra sẽ có những mốc phát triển khác nhau. Nhưng vẫn có một tiêu chuẩn chung để có thể đánh giá một đứa trẻ có phát triển bình thường hay không nhất là về quá trình phát triển ngôn ngữ. Cụ thể, các mốc phát triển như sau: 

  • Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi: Khi trẻ được 3 tháng đã có thể phát ra các tiếng ê, a để giao tiếp. Đến 6 tháng tuổi bé đã có thể phát ra những tiếng có 1 âm tiết như ba, bà, mẹ…Nhưng đây cũng chưa thể tính là bé đã biết nói mà thực chất đó chỉ là tiền thân của sự phát triển ngôn ngữ.
  • Trong giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi, bé đã có thể phát triển ngôn ngữ một cách rộng hơn. Bé đã có thể nói được từ có nhiều âm tiết hơn. 
  • Từ 12 tháng tuổi trở lên bé đã có thể nói được các từ như ba ơi, mẹ ơi…Ở giai đoạn này bé đã có thể học nói và ghép được những từ đơn giản. 

Dựa trên những cột mốc này, các bạn hãy so sánh xem con của mình đã thực hiện được những việc gì. Nếu con đến giai đoạn 15 – 16 tháng tuổi mà khả năng nói vẫn kém, chưa thể nói được các từ đơn giản thì bé đã bị chậm nói. Và ba mẹ có thể áp dụng một số cách dạy trẻ biết nói nhanh hiệu quả dưới đây nhé. 

Mẹ tìm hiểu thêm: Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Cách dạy trẻ nhanh biết nói tại nhà 

Trên thực tế, nhiều cha mẹ truyền tai nhau nhiều mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói. Nhưng không phải mẹo dân gian nào cũng hiệu quả đối với mọi đứa trẻ. Nên bố và mẹ cần phải chọn lọc để áp dụng cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo một số cách giúp dạy trẻ biết nói nhanh như sau: 

Thường xuyên trò chuyện với trẻ 

Ở giai đoạn từ sơ sinh đến 1 tuổi dù là trẻ mới bập bẹ ê a nhưng bố mẹ cũng nên thường xuyên quan tâm trò chuyện với con. Sự giao tiếp này có thể giống như độc thoại vì bé sẽ chưa nói được nhiều, vốn từ vựng chưa phát triển nên phản ứng của trẻ sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, các bạn nên biết rằng khi nói chuyện với con sẽ giúp cho bé học được ngữ điệu hay cách phát âm giúp trẻ nhanh chóng hoạt ngôn hơn. 

Thường xuyên đọc sách và kể truyện cho bé nghe

Bạn có biết rằng trí thông minh ngôn ngữ của trẻ đã được hình thành từ rất sớm. Nên việc bố mẹ thường xuyên đọc sách và kể truyện cho bé nghe mỗi ngày sẽ giúp đem lại lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này. Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy dành cho bé khoảng 30 phút để kể truyện cho bé nghe. Hoặc đọc một cuốn sách mà bé yêu thích. Cách dạy trẻ nhanh biết nói này không chỉ giúp trẻ biết nói nhanh mà còn thúc đẩy trí tưởng tượng và não bộ của bé nhanh phát triển.

đọc sách là cách giúp trẻ nhanh biết nói

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc và dạy trẻ hát 

Âm nhạc được xem là có tác dụng tích cực đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Việc học nói thông qua hình thức hát có nhịp điệu là cách dạy trẻ nhanh biết nói rất hiệu quả. Những giai điệu vui nhộn và các từ ngữ đơn giản sẽ nhanh chóng đi vào nhận thức của bé giúp trẻ biết nói nhanh hơn. 

Thường xuyên đưa con đi tiếp xúc những nơi đông người 

Ba mẹ có biết não bộ của trẻ hình thành phản xạ bắt chước rất nhanh. Nên việc cho bé tiếp xúc với nhiều người ngay từ khi còn nhỏ không chỉ gia tăng được sự tự tin cho con mà còn giúp bé nhanh biết nói…Bạn có thể thường xuyên cho con đi trung tâm thương mại, công viên, vườn bách thú…Khi bé được tiếp xúc với nhiều người sẽ tư nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp và gần gũi với mọi người hơn. Nhờ đó mà bé cũng học nói nhanh hơn. 

Hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử 

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc trẻ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị di động, điện tử có chứa sóng điện từ nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến ngôn ngữ của trẻ. Thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử càng nhiều thì trẻ sẽ càng có nguy cơ bị chậm nói cao hơn. Đặc biệt, nếu không chậm nói thì bé cũng mắc vấn đề về cách diễn đạt và thể hiện ngôn ngữ. Chính vì vậy, bố mẹ cần hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bạn nên giới hạn thời gian các bé có thẻ xem và tiếp xúc với thiết bị điện tử để bảo vệ sức khỏe của con. 

Dạy con tập nói bằng cách kết hợp lời nói với hành động 

Để các cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả, các bạn cần phải kết hợp với hành động. Ví dụ như: Bạn yêu cầu con đóng cửa lại, bạn sẽ đưa tay ra chi vào cái cửa và làm động tác đóng cửa lại. Việc kết hợp lời nói với hành động sẽ giúp con hiểu được rằng hành động này sẽ thường gắn với những từ ngữ như thế nào. 

cách dạy trẻ nhanh biết nói

Vào những lần sau đó, khi bạn đang làm một hành động nào cho bé. Bạn cũng nên vừa làm vừa mô tả hành động đó cho con hiểu. Ví dụ như: bạn muốn cởi giày cho bé. Hãy nói với con là “mẹ sẽ cởi giày cho con nhé” hoặc “Mẹ cởi giày cho con nào”. Những câu nói mang tính chất thông báo như vậy sẽ giúp con tiếp nhận được thông tin là mẹ sẽ cởi giày cho mình. Sau này, con muốn cởi giày thay vì hành động chỉ vào giày hay nói từ cởi đơn nghĩa. Bé sẽ biết nói các câu trọn vẹn ý nghĩa hơn như: “mẹ cởi giày” hoặc “mẹ ơi cởi giày cho con”…

Thường xuyên tương tác qua lại với trẻ 

Một trong những cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả đó là thường xuyên tương tác qua lại với trẻ. Ví dụ như: bạn hỏi con rằng “Con có thích con búp bê màu hồng kia không?” Sau đó, trẻ sẽ đáp lại bằng những tiếng ê,a và bạn có thể nói tiếp với trẻ về đặc điểm của con búp bê như sau: “Con búp bê này mặc váy màu hồng đẹp quá con nhỉ”. Như vậy, thông qua hoạt động giao tiếp qua lại giữa mẹ và bé sẽ giúp cho bé nhận thức được rằng một cuộc hội thoại sẽ có sự tham gia từ hai phía và có sự tương tác lần lượt. Như vậy, trẻ cũng hiểu được rằng ba mẹ đã quan tâm đến những điều mình nói và từ đó có động lực học nói tốt hơn. 

thường xuyên tương tác giúp trẻ nhanh biết nói

Trên đây, GMEB đã chia sẻ với các bạn một số cách dạy trẻ biết nói nhanh và hiệu quả. Các bạn có thể dựa vào tình trạng của con mà áp dụng cho phù hợp. Ngoài ta, để bé nhanh biết nói ba mẹ nên sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trí não. Vì não bộ có phát triển khỏe mạnh thì con mới có thể học nói nhanh được. 

Sản phẩm cốm trí não GMEB với thành phần chính bao gồm các dưỡng chất quý hiếm từ thiên nhiên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cha mẹ. Cốm trí não GMEB sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cho trẻ học nhanh, nhớ lâu nhanh chóng biết nói. 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *