Chậm Phát Triển Trí Tuệ Ở Trẻ Em | Mẹ Nên Lưu Ý

 Chậm Phát Triển Trí Tuệ Ở Trẻ Em | Mẹ Nên Lưu Ý

Khi sinh con ra bố mẹ nào cũng mong con mình phát triển khỏe mạnh và bình thường. Nhưng nếu vì một lý do không may nào đó mà trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì cha mẹ phải làm sao? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho trẻ chậm phát triển trí tuệ!

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là sự thiếu hụt phát triển trí não của trẻ và thường gặp ở những trẻ dưới 18 tuổi. Trẻ em bị chậm phát triển trí tuệ thường bị giới hạn về chức năng não bộ và các khả năng giao tiếp đơn thuần khác cũng như đối thoại, chăm sóc, hành xử xã hội kém…

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ luôn là nỗi phiền muộn đối với bất kỳ các bậc cha mẹ nào. Khi chăm sóc cho trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ cần rất nhiều tình yêu thương cũng như sự kiên nhẫn. Đây là một hành trình gian nan mà ở đó những người bố, người mẹ phải luôn đồng hành cùng con để vượt qua: 

chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Khi nào thì xác định trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ hay còn có tên gọi khác là trẻ chậm phát triển trí não với đặc trưng là chỉ số IQ ở dưới mức trung bình và không thể thực hiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. 

Thông thường trẻ bị chậm phát triển trí tuệ được phân ra làm 3 mức độ: 

 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ ở mức độ nhẹ với chỉ số IQ là từ 50-75. Trẻ có thể học tại các trường giáo dục bình thường với các bạn bè trang lứa. Tuy nhiên, kết quả học tập của trẻ sẽ kém hơn so với các bạn. 
 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ ở mức độ vừa với chỉ số IQ 35-50. Những trẻ này có đặc điểm là bé gần như không thể tiếp thu được các kiến thức ở trường. Đặc biệt là môn toán. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể đọc, viết và giao tiếp bình thường như mọi người cũng như tự làm được một số công việc đơn giản. 
 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ ở mức độ nặng với chỉ số IQ < 40. Trẻ gần như không thể giao tiếp và bộc lộ suy nghĩ của mình vì vốn từ nghèo nàn. Những đứa trẻ thuộc nhóm này rất dễ bị tổn thương luôn cần sự trợ giúp của người thân. 

Những đặc điểm của trẻ chậm phát triển

Trẻ bị chậm phát triển sẽ gặp khó khăn trong việc học với khả năng nhận thức kém, khó tập chung hơn so với các bạn bè cùng trang lứa. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể:

Trẻ có trí nhớ kém

Trẻ chậm phát triển về mặt trí tuệ thường gặp khó khăn khi ghi nhớ các thông tin như tên, số điện thoại và các chi tiết nhỏ…Tùy theo mức độ chậm phát triển của trẻ mà mức độ và khả năng ghi nhớ cũng bị ảnh hưởng theo. Bé bị chậm phát triển trí tuệ sẽ chỉ có trí nhớ ngắn hạn và thường chỉ nhớ được những sự kiện mới xảy ra khoảng vài phút trước. 

Tiếp thu chậm

Đối với trẻ có trí tuệ chậm phát triển việc học và tiếp nhận các kiến thức mới sẽ thường mất thời gian rất nhiều so với những đứa trẻ khỏe mạnh. Trẻ thường cần đến sự trợ giúp của bố mẹ để thực hiện được các hoạt động thường ngày. Khi yêu cầu việc gì thì bố mẹ phải lặp đi lặp lại và hướng dẫn rất nhiều lần cho đến khi trẻ hiểu rõ vấn đề.

hệ quả trẻ chậm phát triển trí tuệ

Khả năng tập trung kém

Khả năng tập trung của trẻ chậm phát triển thường kém hơn so với các trẻ bình thường rất nhiều. Trẻ thường không thể giữ được sự tập trung tối đa trong suốt buổi học. Vì khả năng tập trung kém nên bé khó có thể tiếp nhận những kiến thức cao hơn khi lớn lên. 

Thiếu hứng thú và gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề 

Một trong những hạn chế của trẻ chậm phát triển đó là thiếu hứng thú và gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề. Do đó, trẻ thường mất hy vọng và không thích tham gia vào các hoạt động xã hội. 

Hệ quả của tình trạng trí tuệ chậm phát triển ở trẻ em

Một đứa trẻ nếu không may có trí tuệ chậm phát triển sẽ dẫn đến việc bé sẽ phải đối mặt với những vấn đề dưới đây:

 • Trẻ gặp khó khăn trong quá trình học tập, giao tiếp bị hạn chế dẫn đến việc không thể hiện được mong muốn của bản thân. 
 • Trẻ sẽ cần được hỗ trợ và kèm cặp từ cha mẹ để giải quyết được những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày như: tắm, rửa, vệ sinh cá nhân…đều phụ thuộc hết vào gia đình.
 • Trẻ không có những mối quan hệ cá nhân và thường cảm thấy cô đơn hay vị mọi người xung quanh cô lập. 

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Chăm sóc một đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thực sự là hành trình vô cùng gian nan. Nhưng dù có chậm phát triển ở mức độ nào đi chăng nữa thì bé vẫn có khả năng nhận thức được. Do đó, khi các bạn chăm sóc cho bé cần lưu ý những điểm sau:

 • Hãy tin tưởng và đồng hành cùng con vượt qua khó khăn. Dù bé có chậm nhưng chắc chắn sẽ đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời. 
 • Tham gia sinh hoạt, vui chơi cùng con và hướng dẫn cho bé thực hiện được những việc đơn giản nhất. 
 • Khi yêu cầu bé thực hiện bất cứ việc gì cần phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần để giúp trẻ ghi nhớ và thực hiện chính xác hơn. 
 • Khích lệ và khen thưởng khi trẻ hoàn thành được một việc gì dù là nhỏ nhặt nhất để giúp cho con có động lực vượt qua. 
 • Dành nhiều thời gian chia sẻ và chăm sóc cho bé. Mỗi ngày đừng quên kể cho bé nghe những câu truyện cổ tích gần gũi với cuộc sống đời thường. 
 • Thường xuyên đưa trẻ đến nơi đông đúc để cho trẻ có thời gian tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa. 
 • Dạy bé cách cư xử đúng mực với những người  xung quanh. 
 • Nên chia bài học ra thành từng phần để trẻ có thể theo kịp. 
 • Cha mẹ không nên kèm sát con quá và hãy để bé làm những việc vừa sức. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin thực hiện nhiệm vụ hơn. 

Bên cạnh những lưu ý trên đây khi chăm sóc trẻ trí tuệ chậm phát triển, các bạn đừng quên tăng cường bổ sung dưỡng chất cho trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ, nhận thức và thị lực cho bé. 

chăm sóc trẻ có trí tuệ chậm phát triển

Cốm trí não GMEB – Giải pháp vàng cho trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Hiểu được nỗi lòng của cha mẹ có con bị chậm phát triển trí tuệ và sự khó khăn khi nuôi dưỡng các bé. Công ty TNHH Dược Mộc Khang đã cho ra đời dòng sản phẩm cốm trí não GMEB. Sản phẩm có tác dụng giúp tăng cường trí não, bổ sung DHA cho trẻ, tăng sức đề kháng, chống ốm vặt gầy gò ốm yếu cho bé, tăng cường thị lực cho mắt, chống cận thị, tăng cường khả năng ghi nhớ giúp bé học tốt hơn, lưu thông tin tốt hơn.

Cốm trí não GMEB được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

Thành phần thảo dược chuẩn hóa

Cốm GMEB có thành phần chính bao gồm các thảo dược thiên nhiên được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như:

 • Tảo Spirulina nhập khẩu từ Nhật được các nhà khoa học gọi là “siêu thực phẩm” chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển não bộ của bé như: DHA, kẽm, Vitamin B1,B2,B6,B12 và các axit béo omega 3, protein và canxi…
 • Chiết xuất nấm men nhập khẩu từ Pháp được xem là dẫn xuất giúp tăng cường khả năng hấp thụ cho cơ thể. Đồng thời, sản phẩm còn giúp cải thiện trí nhớ, chống stress thông qua cơ chế ổn định thần kinh giúp tăng cường sự tập trung cho trẻ nhỏ rất tốt. 
 • Inulin nhập khẩu từ Bỉ là chất xơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên sẽ có tác dụng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường tiêu hóa. Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh. 
 • DHA nhập khẩu từ Đan Mạch có độ tinh khiết và hàm lượng dưỡng chất cao giúp tăng cường khả năng chuyển hóa và hấp thu trong cơ thể.

cách cải thiện trí nhớ cho trẻ bằng cốm trí não GMEB

Cốm trí não GMEB giúp cho các bé phát triển não bộ vượt trội. 

Phát triển não bộ và cải thiện thị lực cho trẻ

GMEB không chỉ có tác dụng để phát triển trí não mà còn mang đến những tác động đa chiều như:

 • Hỗ trợ bổ sung DHA tăng cường sự phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cải thiện IQ cho bé khả năng ghi nhớ nhanh, phát huy tối đa khả năng nhận thức. 
 • Hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp tăng cường thị lực bảo vệ đôi mắt của bé sáng khỏe. 
 • Tăng cường bổ sung chất xơ Inulin và lợi khuẩn giúp làm giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn cho bé hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. 
 • Nâng cao khả năng miễn dịch giúp bé khỏe mạnh giảm ốm vặt. 

An toàn và tiện lợi khi sử dụng

Một ưu điểm nổi bật của cốm trí não GMEB đó là sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên phù hợp dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm được chiết xuất dạng cốm phá, thơm ngon rất dễ sử dụng. Các bạn có thể pha trực tiếp sản phẩm để uống hoặc trộn chung với sữa, cháo cho bé sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng Cốm GMEB cho các bạn tham khảo:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều dùng khuyến nghị 1 gói/ 1 lần/ 1 ngày. 
 • Trẻ em từ 2-3 tuổi nên dùng 1 gói/ 1 ngày x 1 lần. 
 • Trẻ từ 4 – 9 tuổi nên dùng 1 gói/ 1 ngày x  1-2 lần / ngày 
 • Trẻ em từ 10 tuổi nên dùng 1 gói x 2-3 lần/ngày. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị chậm phát triển trí tuệ và giải pháp giúp cải thiện tình trạng này nhanh chóng. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm sản phẩm cốm trí não GMEB. Hãy truy cập ngay vào website: https://comtrinaogmeb.com/ và số hotline: 08249 46666 của công ty TNHH Dược Mộc Khang để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé! 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *