Đặc Điểm Của Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Dễ Nhận Thấy

 Đặc Điểm Của Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Dễ Nhận Thấy

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có những dấu hiệu bất thường về mặt cảm xúc, tri giác và tư duy. Điều này sẽ khiến bé dễ bị kích động và gặp khó khăn trong các hoạt động xã hội. Dưới đây là một số đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ cho ba mẹ nhận biết sớm để có phương án điều trị hiệu quả.

Trên thực tế, việc hiểu về các đặc điểm của trẻ chậm phát triển sẽ giúp cho các phụ huynh có định hướng về cách dạy dỗ cho con sớm hòa nhập được với cộng đồng. 

đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ

đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Những đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau. Những biểu hiện này có thể xuất hiện từ thời kỳ sơ sinh hoặc phải đến khi đã đi học rồi mới bộc lộ ra. Tuy nhiên dưới đây là một trong những biểu hiện đặc trưng nhất cho các bạn tham khảo: 

Biểu hiện về cảm giác và thị giác

Trong một khoảng thời gian nhất định, khối lượng thông tin mà trẻ quan sát và nhận biết được ít hơn so với trẻ bình thường khoảng 40%. Điều này chứng tỏ rằng về mặt tri giác trẻ rất kém, hạn chế trong phạm vi hẹp. Tất cả điều này sẽ gây khó khăn cho trẻ trong cuộc sống và học tập. 

Trẻ chậm phát triển thường gặp khó khăn trong việc nhận biết màu sắc, nét mặt, hình dáng, âm thanh…Trẻ sẽ thiếu tính tích cực trong quá trình tri giác, không thích xem xét các sự vật sự việc và không muốn hiểu rõ nội dung cần quan sát và nhìn sự vật một cách qua loa hời hợt. 

Những đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Về khả năng tư duy và ghi nhớ

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ là tư duy theo hình thức cụ thể và ghi nhớ một cách máy móc. Ví dụ như khi cho trẻ quan sát con chim thì trẻ sẽ chỉ chú ý đến đặc điểm là chim biết bay. Và sau này nếu gặp các con côn trùng hay bươm bướm biết bay thì trẻ cũng gọi đó là con chim. Bản thân trẻ khi quan sát sự việc thiếu tính nhận xét, phê phán. Trong các hành động thường khó phân định được đúng sai và không điều khiển được hành vi của mình.

Ngoài ra, trẻ cũng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ ý nghĩa hay ghi nhớ logic. Ví dụ khi chúng ta đưa cho trẻ 9-10 đồ vật khác nhau và yêu cầu trẻ sẽ ghi nhớ tên thì sau đó kiểm tra lại trẻ chỉ đưa ra 3 đáp án đúng. Trí nhớ về ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng chỉ ghi nhớ được 4-5 từ trong tổng số 10 từ đã được học. 

Biểu hiện về sự phát triển ngôn ngữ

Hạn chế về mặt ngôn ngữ là một trong những biểu hiện trẻ chậm phát triển trí tuệ dẽ nhận thấy nhất. Những trẻ này khi đến độ tuổi đi học mẫu giáo mà vốn từ ngữ vẫn còn rất ít, Không biết dùng các câu phức tạp, ít dùng liên từ. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc diễn tả mong muốn hay ý nghĩ của mình cho người khác. 

Đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ là không thể hiểu được những từ ngữ có tính chất trừu tượng. Đặc biệt là trẻ sẽ rất khó nắm bắt được những khái niệm về các sự vật và hiện tượng xung quanh. 

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ thường chậm nói và khó diễn đạt

Trẻ có biểu hiện chậm nói, gặp khó khăn trong cách diễn đạt

Về mặt tình cảm

Do sự rối loạn về mặt trí tuệ nên nhóm trẻ chậm phát triển thường không có khái niệm về bản thân hay những người xung quanh. Trẻ không biết thiết lập các mối quan hệ và bày tỏ thái độ tích cực của mình với người khác. Ở lứa tuổi trẻ sơ sinh, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ không có sợi dây liên kết mới mẹ, không dõi theo mắt người thân hoặc người lạ, không bày tỏ thái độ ngừng khóc khi được bế…

Phương án điều trị thích hợp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Sau khi nhận biết được những biểu hiện của trẻ chậm phát triển, ba mẹ cần tìm phương án điều trị thích hợp cho bé. Theo các chuyên gia chia sẻ thì nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ có thể là do di truyền hay do trẻ sinh non, gặp chấn thương về não và các các bệnh lý nhiễm trùng như viêm màng não, viêm não…Những yếu tố trên đây ảnh hưởng đến khả năng dẫn truyền của các nơ ron thần kinh, sự phát triển của tế bào não và sự tuần hoàn của máu lên não. Vì thế sẽ khiến cho các chức năng não bộ của trẻ bị rối loạn và ảnh hưởng. 

Do đó, bên cạnh các chương trình dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ về mặt ngôn ngữ, hành vi, cha mẹ cần tìm cách tác động lên hệ thần kinh của trẻ bằng cách tăng cường sử dụng các thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho não bộ. Và lúc này, cốm trí não GMEB được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu. 

cốm trí não gmeb

Cốm trí não gmeb – tăng cường  phát triển trí não ở trẻ em.

Sản phẩm là sự kết hợp giữa thảo dược thiên nhiên cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất quý hiếm như: 

Tảo Spirulina của Nhật có hàm lượng dưỡng chất dồi dào cung cấp năng lượng cho sự phát triển trí não của trẻ. Trong tảo có chứa kẽm, vitamin B1,B6,B12, các axit béo omega 3 và đặc biệt là DHA tinh khiết khiến cao gấp 5 lần dầu cá thông thường sẽ thúc đẩy não bộ của bé phát triển mạnh mẽ. 

Chiết xuất nấm men chính là “con át chủ bài” của cốm trí não GMEB. Chiết xuất này được xem là dẫn xuất giúp cho cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả. Đồng thời, nó còn có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, chống stress bằng cơ chế ổn định thần kinh giúp trẻ học hỏi và nhận biết tốt hơn. 

DHA nhập khẩu từ Đan Mạch có hàm lượng cao đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ tăng cường khả năng hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể. Bổ sung DHA cho cơ thể từ sớm sẽ giúp tăng khả năng nhận thức, cải thiện kỹ năng giao tiếp, tăng cường thị lực cho bé khỏe mạnh. 

cách cải thiện trí nhớ cho trẻ

Cốm trí não gmeb – giải pháp toàn diện cho trẻ chậm phát triển.

Cốm trí não GMEB chính là giải pháp toàn diện dành cho trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.  GMEB giúp bổ sung DHA, tăng cường trí não, tăng cường thị lực cho mắt, chống cận thị, tăng cường khả năng ghi nhớ giúp bé học tốt hơn, lưu thông tin tốt hơn. Sản phẩm còn hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống ốm vặt, cải thiện hệ tiêu hóa cho bé hấp thu tốt hơn chống gầy gò ốm yếu. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm sản phẩm cốm trí não GMEB. Hãy truy cập ngay vào website: https://comtrinaogmeb.com/  và số hotline: 08249 46666 của công ty TNHH Dược Mộc Khang để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé! 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *