Dấu Hiệu Trẻ Chậm Phát Triển Mà Cha Mẹ Nên Chú Ý

 Dấu Hiệu Trẻ Chậm Phát Triển Mà Cha Mẹ Nên Chú Ý

Trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau nhưng hầu hết đều tuân theo một mốc thời gian chung. Do đó, nếu các bạn thấy các dấu hiệu trẻ chậm phát triển dưới đây thì thay vì buồn phiền lo lắng. Hãy trang bị thật nhiều kiến thức về cách giáo dục cũng như tăng cường dinh dưỡng giúp bé vượt qua vấn đề này nhé!

Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy con mình có vẻ chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ chậm phát triển sẽ giúp cha mẹ có phương hướng để khắc phục và điều chỉnh kịp thời cho bé. 

Trẻ bị chậm phát triển có biểu hiện như thế nào? 
Trẻ bị chậm phát triển có biểu hiện như thế nào? 

Thế nào là trẻ chậm phát triển?

Trẻ bị chậm phát triển là tình trạng mà trẻ không đạt được các mốc phát triển thông thường. Hoặc trẻ có một vài khiếm khuyết về não bộ và các chỉ số phát triển thấp hơn số trung bình hoặc thấp hơn bạn bè cùng trang lứa. Các dấu hiệu trẻ chậm phát triển phổ biến như: 

Chậm phát triển trí tuệ được thể hiện qua chỉ số IQ của trẻ. Chỉ số IQ trung bình của con người bình thường là 100. Nếu IQ của trẻ thấp hơn 70 thì đó được coi là chậm phát triển. IQ thấp có thể sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và nhận thức sau này. 

Chậm phát triển về hành vi bao gồm các trường hợp tăng động giảm chú ý và tự kỷ. Trong đó tăng động giảm chú ý là trường hợp trẻ vận động không ngừng, không biết mệt mỏi, hay chơi những trò chơi nguy hiểm..Còn trẻ tự kỷ lại có biểu hiện với những hành vi bất thường và có tính rập khuôn, lặp đi lặp lại. Ví dụ như trẻ thường vung vẩy hai cánh tay hoặc đưa bàn tay lên gần mặt rồi vặn xoắn…

Chậm phát triển ngôn ngữ là trẻ không thể đáp ứng được các nhu cầu về giao tiếp trong cuộc sống thường ngày. Trẻ gặp khó khăn trong việc phát âm hay biểu đạt những điều mình muốn nói. 

Nguyên nhân khiến cho trẻ chậm phát triển 

Trẻ bị chậm phát triển do rất nhiều nguyên nhân nhưng đến 60% trong số đó vẫn chưa được chứng minh một cách chứng thức. Dưới đây là 5 nguyên nhân cơ bản được các nhà khoa học khẳng định là có liên quan đến sự phát triển của trẻ:

Do di truyền 

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh có khoảng 25% đến 30% trẻ bị chậm phát triển là do yếu tố di truyền. Trẻ nào có bố mẹ gặp bất thường về não bộ hay hệ thần kinh thì sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển rất cao. 

Khi mang thai nếu mẹ không may bị mắc một số bệnh lý sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ. 

Khi mang thai nếu mẹ không may bị mắc một số bệnh lý sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ. 

Mắc bệnh lý ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ 

Yếu tố bệnh lý về não bộ cũng chính là nguyên nhân khiến cho bé bị chậm phát triển biểu hiện qua các dấu hiệu trẻ chậm phát triển. Dưới đây là một số bệnh lý cho các bạn tham khảo:

  • Bệnh viêm màng não đây là bệnh do vi trùng gây ra tình trạng viêm màng bao phủ não hoặc tủy sống. 
  • Bệnh viêm não là tình trạng bị viêm tại mô não thường là do nhiễm trùng gây lên. 
  • Bệnh áp xe não là tình trạng nhiễm trùng có bọc mủ nằm trong hộp sọ ở phía ngoài màng cứng dưới màng cứng và trong não và thường do vi khuẩn gây ra. 
  • Chấn thương sọ não là do người bệnh bị sang chấn vào đầu gây ra vấn đề tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ ảnh hưởng đến não bộ. 
  • Não úng thủy đây là một bệnh lý riêng biệt có tác dụng làm suy giảm lưu thông và hấp thu dịch não tủy. 

Mẹ bị mắc bệnh lý khi mang thai 

Trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ nếu mẹ không may mắc phải các căn bệnh như: rubella, cúm, thủy đậu…sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành não bộ của thai nhi. Do đó, nếu mẹ không may mắc các bệnh lý này trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ cao bé sẽ bị chậm phát triển sau này. 

Trẻ bị chậm phát triển do môi trường xung quanh

Bạn có biết môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến trí não của trẻ rất nhiều. Theo đó, nếu trẻ sống trong môi trường tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bé. Với những trẻ sống trong tình trạng thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm của cha mẹ thậm chí thường xuyên bị bạo hành sẽ dẫn đến chậm phát triển. 

Các phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Các phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết sớm các dấu hiệu chậm phát triển của con từ khi sơ sinh

Các dấu hiệu trẻ chậm phát triển 

Trên thực tế, các dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển có thể nhận biết từ rất sớm. Nên bố mẹ cần phải quan sát con ngay từ khi sơ sinh để nhận biết các dấu hiệu sau đây:

Trẻ bú mẹ khó khăn 

Trẻ sơ sinh gặp các vấn đề như bú mẹ hay mút sữa khó khăn dễ bị nôn trớ thì rất có khả năng liên quan đến sự phát triển của trẻ. 

Trẻ chậm biết cười 

Hầu hết các trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi đã biết cười tươi khi người lớn trêu đùa. Nếu như một em bé từ 6 tháng đến 1 tuổi mà vẫn hiếm khi cười thì có thể đó là dấu hiệu trẻ chậm phát triển. 

Trẻ có khả năng vận động kém 

Trí não của trẻ phát triển không bình thường nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Từ các hoạt động như: lẫy, bò, đi đều sẽ chậm hơn so với các em bé khác. Nên các bạn có thể quan sát nếu bé con của bạn từ 18 tháng đến 3 tuổi còn chưa biết đi thì các bà mẹ phải hết sức lưu ý. 

Biết nói muộn là dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Trẻ bị chậm phát triển hay có biểu hiện biết nói muộn

Trẻ biết nói muộn 

Trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 7 tháng bắt đầu đã biết ê, a. Đến 1 tuổi thì đã biết bập bẹ được vài từ đơn sang 1,5 tuổi trẻ có thể nói nhiều hơn. Đến 2 tuổi là trẻ đã có thể trả lời các vấn đề đơn giản mà cha mẹ hỏi. Đến 3 tuổi trẻ đã có khả năng biểu đạt được chuẩn xác ý nghĩ của mình. Nếu con của bạn biết nói chậm chạp hơn so với mốc bình thường. Vậy bạn sẽ phải đặc biệt cảnh giác vì đây là một dấu hiệu bé chậm phát triển

Trẻ có năng lực tập trung kém

Trẻ em mà không có hứng thú với sự vật xung quanh hoặc phản ứng với mọi việc hết sức lạnh nhạt và chậm chạp. Điều này rất có thể là do trẻ có vấn đề về phát triển trí não khiến năng lực tư duy của bị hạn chế. 

Trẻ bị chậm phát triển không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể cải thiện được nếu can thiệp sớm

Trẻ bị chậm phát triển không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể cải thiện được nếu can thiệp sớm

Trẻ bị chậm phát triển có chữa được không?

Chậm phát triển không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp tình trạng của trẻ được cải thiện hơn. Dưới đây là một số phương pháp cho các bạn tham khảo:

Dùng vật lý trị liệu để trị cho trẻ 

Đối với trẻ chậm phát triển về mặt hành vi, các bạn có thể sử dụng các bài tập giúp trẻ giảm các biểu hiện vận động bất thường và tăng khả năng vận động bình thường. 

Đối với trẻ bị chậm phát triển về mặt ngôn ngữ có thể thực hiện các bài tập giúp kiểm soát hoạt động của lưỡi, miệng và tập phát âm. Với ngôn ngữ, các bạn cần phải tiến hành trước khi trẻ đến trường và liên tục trong suốt một thời gian dài. 

Đối với trẻ chậm phát triển trí não, bố mẹ nên cố gắng lặp đi lặp lại yêu cầu cho trẻ nhớ. Vì trẻ khả năng tiếp thu của bé không nhanh nhẹn như trẻ bình thường. Nên bố mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho con. 

Sử dụng các liệu pháp tâm lý để điều trị cho trẻ chậm phát triển 

Với những bé có trạng thái tâm lý như buồn chán, lo âu và sợ hãi không có lý do và các dấu hiệu trẻ chậm phát triển khác. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý để viết ra kế hoạch điều trị và can thiệp cho bé sớm. Mục đích của phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển bằng tâm lý là sẽ giúp trẻ điều chỉnh được cảm xúc, hành vi và thái độ kém thích nghi. Từ đó, sẽ giúp cho trẻ thỏa mãn các nhu cầu phát triển bình thường như sự chấp nhận và cảm giác làm chủ bản thân. 

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Dạy Trẻ Chậm Phát Triển Trí Tuệ Hiệu Quả

Liệu pháp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển 

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị trên thì các phụ huynh cũng cần đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để cơ thể phát triển toàn diện từ thể chất cho đến trí não. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp tăng cường và bổ sung dưỡng chất tốt cho trẻ. Trong đó phải kể đến sản phẩm cốm trí não GMEB đang được rất nhiều phụ huynh ưu tiên sử dụng. 

GMEB với thành phần chính được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên quý như: cao việt quất, tảo Spirulina, chiết xuất quả óc chó, chiết xuất nấm men cùng các vitamin và khoáng chất như: L-Lysine HCl, DHA,PP, B1, B6…Những thành phần này đều có tác dụng rất tốt với sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ. 

Cốm trí não GMEB với hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ là giải pháp giúp cải thiện và ngăn chặn dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Cốm trí não GMEB với hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ là giải pháp giúp cải thiện và ngăn chặn dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Cốm trí não GMEB đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng về hiệu quả trong việc làm giảm nhanh các rối loạn hành vi, nâng cao khả năng giao tiếp, ghi nhớ và nhận thức của trẻ. Đồng thời, hỗ trợ giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ trong học tập. GMEB còn mang đến sự phát triển toàn diện về mặt thể chất, tăng cường sức đề kháng và cho trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ chậm phát triển mà các bậc phụ huynh nên lưu ý để kịp thời phát hiện ra bất thường ở trẻ. Nếu các bậc phụ huynh thấy con có những dấu hiệu trên đây cần nhanh chóng tìm cách điều trị sớm. Đồng thời đừng quên sử dụng thêm sử dụng cốm trí não GMEB cho con phát triển toàn diện ngay từ hôm nay!

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm hãy truy cập ngay vào website: https://comtrinaogmeb.com/ hoặc  liên hệ qua số hotline 082 494 6666 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé! 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *