Nhận Biết Sớm Các Dấu Hiệu Trẻ Kém Thông Minh

 Nhận Biết Sớm Các Dấu Hiệu Trẻ Kém Thông Minh

Trẻ kém thông minh biểu hiện qua những đặc điểm nào? Câu hỏi này được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, GMEB sẽ giúp các bạn nhận biết sớm dấu hiệu trẻ kém thông minh. Từ đó tìm cách khắc phục tình trạng kịp thời nhé!

Thế nào là trẻ kém thông minh? 

Kém thông minh là tình trạng trẻ có biểu hiện trí tuệ dưới mức trung bình. Khả năng tư duy của bé bị chậm và thường không kiểm soát được hành vi của mình. Các kỹ năng giao tiếp, sinh hoạt và học tập của bé chậm hơn so với bạn cùng trang lứa. 

Kém thông minh hay còn gọi là chậm phát triển trí tuệ. Tình trạng này sẽ được chia ra làm 4 cấp: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng. Mỗi một cấp độ sẽ có đặc điểm riêng. Cụ thể như sau: 

 • Ở thể nhẹ: Trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ bị chậm khi giao tiếp bằng lời nói, đọc, viết cũng chậm và không thể tự mình đưa ra các quyết định. 
 • Ở mức độ trung bình: Trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải tự mình chăm sóc bản thân hay tự lập. Trẻ cần có sự can thiệp chăm sóc nhiều hơn từ phía gia đình. 
 • Ở mức độ nặng: Trẻ chỉ có thể học được một số kỹ năng sinh hoạt cá nhân cơ bản. Và bé chỉ có thể giao tiếp một cách cơ bản nhưng vẫn cần sự giám sát chặt chẽ từ phía gia đình. Trẻ có dấu hiệu nhận thức rất chậm. Khi yêu cầu gì cần phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần thì trẻ mới nhớ được. 
 • Ở mức độ rất nặng: Trẻ có thể gặp những vấn đề như tổn thương về hệ thần kinh. Trẻ rất cần sự theo dõi giúp đỡ thường xuyên từ phía gia đình, bác sĩ.

dấu hiệu trẻ kém thông minh chậm phát triển trí tuệ

Những dấu hiệu trẻ kém thông minh, chậm phát triển trí tuệ 

Để nhận biết dấu hiệu trẻ kém thông minh, chậm phát triển trí tuệ thì các bạn sẽ dựa vào những yếu tố sau đây: 

Trẻ bú mẹ khó khăn 

Đối với trẻ sơ sinh ngay từ khi ra đời, bé đã có khả năng bú mẹ và uống sữa mẹ một cách rất thuần thục. Chính vì thế, nếu trẻ sơ sinh gặp vấn đề khó khăn trong việc bú mẹ, nuốt sữa mẹ. Hay bú mẹ dễ bị nôn trớ thì rất có thể bé có vấn đề bị kém thông minh. 

Trẻ chậm biết cười 

Hầu hết những đứa trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi đã biết cười tươi khi người lớn trêu đùa. Nên nếu một em bé trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi mà chưa biết cười thì rất có khả năng bé gặp dấu hiệu bất thường của trí não. 

Trẻ có khả năng vận động kém

Đối với những trẻ có trí não phát triển không bình thường thì khả năng vận động của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Dấu hiệu trẻ kém thông minh dễ nhận biết nhất đó chính là trẻ chậm biết lẫy, ngồi, bò, biết đi cũng chậm hơn so với các em bé khác. Đặc biệt, dấu hiệu chậm phát triển ở bé rõ nét nhất chính là ở giai đoạn trẻ tập đi. Nếu bé từ 18 tháng tuổi mà thậm chí đến 2 tuổi mà còn chưa biết đi thì cha mẹ cần phải hết sức lưu ý. 

dấu hiệu trẻ kém thông minh

Có thể mẹ quan tâm: Trẻ Chậm Phát Triển Vận Động Có Những Dấu Hiệu Nào?

Trẻ nhỏ có kỹ năng phát triển ngôn ngữ chậm 

Trẻ nhỏ bắt đầu từ 7 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ê a. Và đến năm 1 tuổi bé đã có thể bập bẹ nói một vài từ đơn. Sang đến năm 1,5 tuổi thì trẻ đã có thể nói được nhiều từ hơn. Đến năm 2 tuổi trẻ đã có thể tự biểu đạt được mong muốn của bản thân bằng ngôn từ. Nếu em bé có biểu hiện ngôn ngữ chậm chạp hơn thông thường thì các bạn phải đặc biệt cảnh giác. Vì lúc này trẻ đã có khả năng bị chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh. 

Xem thêm: Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Năng lực tập trung kém hơn 

Bạn sẽ thấy có những đứa trẻ đối với sự vật xung quanh thường rất thờ ơ và lạnh nhạt. Bé không có cách nào tập trung được sự chú ý của mình vào thứ gì đó quá lâu. Nguyên nhân có thể do năng lực tư duy của trẻ bị hạn chế. Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ và kém thông minh. 

Ba mẹ cần làm gì khi phát hiện dấu hiệu trẻ kém thông minh

Đối với trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì lời khuyên hữu ích nhất giúp cho các bậc cha mẹ đó là: 

 • Trang bị thêm các thông tin về tình trạng chậm phát triển trí tuệ qua nhiều nguồn khác nhau. Từ đó, các bạn có thể tìm được cách nuôi dạy con cho phù hợp nhất. 
 • Khuyến khích trẻ thử nghiệm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Các bạn không nên la mắng trẻ khi trẻ làm điều gì đó chưa tốt. Bạn nên khuyến khích cho bé phát triển tính độc lập của bản thân và học hỏi kỹ năng mới một cách từ từ. 
 • Cha mẹ nên đưa cho trẻ tham gia vào các hoạt động khác như nhảy, hát hoặc vẽ tranh. Điều này sẽ giúp cho trẻ cải thiện được các kỹ năng xã hội một cách hiệu quả nhất. 
 • Cha mẹ cũng nên theo sát cuộc sống của trẻ để thấy được mức độ tiến bộ ở trường của trẻ như thế nào. 
 • Các bạn cũng nên tham gia vào các nhóm của những bậc cha mẹ có chung hoàn cảnh. Khi tiếp xúc được với những người này, các bạn có thể nhận được những lời khuyên tốt nhất để hỗ trợ tinh thần một cách hiệu quả hơn. 
 • Cha mẹ cũng nên tìm hiểu về các chiến lược để giúp bạn quản lý hành vi của trẻ bao gồm trò chuyện và khen thưởng…
 • Cha mẹ cũng cần chú ý đến các hành vi bất thường của trẻ như hung hăng, bạo lực. Bạn nên đưa trẻ đến thăm khám bởi các chuyên gia để giúp cho trẻ vượt qua cảm giác tức giận, thất vọng và cảm thấy tự hào hơn về chính bản thân mình. 

ba mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu kém thông minh

Ngoài những cách trên đây khi thấy dấu hiệu trẻ kém thông minh, cha mẹ cũng cần cung cấp cho bé một chế độ ăn uống tốt cho trí não. Nhất là cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp cho bé tăng khả năng phản xạ của não bộ. Cốm trí não GMEB chính là giải pháp giúp ba mẹ cải thiện chức năng não bộ cho bé phát triển toàn diện. 

Sản phẩm có thành phần chính bao gồm các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ sẽ giúp khắc phục được một số tổn thương, tăng cường khả năng phản xạ của các tế bào thần kinh và tăng khả năng nhận thức tư duy cho bé. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tham khảo và tìm hiểu về sản phẩm cốm trí não GMEB. Hãy truy cập vào website: https://comtrinaogmeb.com/ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *