Hướng Dẫn Cách Dạy Bé Tập Nói Bằng Hình Ảnh 

 Hướng Dẫn Cách Dạy Bé Tập Nói Bằng Hình Ảnh 

Dạy bé tập nói bằng hình ảnh hiện đang là phương pháp được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng nhằm phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ hiệu quả hơn. Trong bài viết hôm nay, GMEB sẽ hướng dẫn các bạn cách dạy bé tập nói bằng hình ảnh nhanh và hiệu quả nhất nhé!

Việc dạy bé tập nói bằng hình ảnh được xem là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Theo các chuyên gia phân tích việc sử dụng các hình ảnh sinh động sẽ khiến cho quá trình học nói của bé được diễn ra nhanh chóng hơn. Dưới đây, GMEB sẽ hướng dẫn mọi người cách dạy bé tập nói sử dụng hình ảnh cụ thể nhất: 

dạy bé tập nói từ sớm

Lợi ích của việc dạy bé tập nói bằng hình ảnh

Việc dạy trẻ bằng hình ảnh là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả. Các hình ảnh này có nhiều màu sắc sẽ thu hút bé mà mang tính giải trí lớn và giúp bé hứng thú, ghi nhớ nhanh hơn. 

Chưa kể hình ảnh luôn có ý nghĩa là tạo được những ấn tượng mạnh giúp kích thích não bộ tốt hơn chữ viết. Nên theo các chuyên gia đã nghiên cứu, họ cho rằng hình ảnh sẽ có tác dụng cực tốt giúp cho trẻ em có thể hồi tưởng và ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Trẻ em khi mới bắt đầu học hỏi một điều gì đó thì việc kết hợp các hình họa đáng yêu sẽ gây kích thích cho não bộ của trẻ. Từ đó, các bạn sẽ nhận được những bài học cụ thể và nhanh hơn thông qua các tranh minh họa. 

Như vậy, việc học tập bằng hình ảnh sẽ luôn tạo được cho bé sự hấp dẫn và cuốn hút. Các bé sẽ cảm thấy thích thú khi được ngắm các hình ảnh đáng yêu và vừa trau dồi thêm những bài học một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Các phụ huynh đừng quên áp dụng cách dạy trẻ này sớm nhé. 

lợi ích của việc dạy trẻ tập nói bằng hình ảnh

Dạy bé tập nói bằng hình ảnh thực tế 

Cách dạy bé tập nói đơn giản nhất mà các bạn có thể áp dụng cho con đó là liên hệ với những hình ảnh thực tế hàng ngày. Bố mẹ có thể tận dụng những sự việc, đồ vật xung quanh mình để có thể dạy bé học nói. Ví dụ như: Bạn đang nhặt rau thì có thể nói với con rằng: “mẹ đang nhặt rau để nấu cho con ăn”. Khi được nghe trực tiếp và nhìn thấy các hình ảnh thực tế sẽ giúp cho con có thể học hỏi và ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn. 

Dạy bé tập nói thông qua các tấm Flash card

Ngay từ lúc bé mới sinh ra, bé đã có thể nhìn thấy các hình ảnh và bắt đầu nói ê a rồi. Chính vì thế, các mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng này. Hãy ứng dụng phương pháp giáo dục sớm để giúp bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ nhanh từ khi còn nhỏ. 

dạy bé tập nói bằng hình ảnh

Để dạy bé tập nói bằng hình ảnh, các mẹ nên sử dụng các tấm Flashcard in hình ảnh các con vật, cây cối, hoa lá…Ba mẹ sẽ nói trước tên sự vật trong hình ảnh để bé lắng nghe và bắt chước đọc theo. Bạn hãy có thể nói với trẻ là: “Con gì đây nhỉ?” Sau đó trả lời và mô tả giúp bé: Đây là chú gà trống gáy ò ó o. Hay đây là con bò ăn cỏ…

Dạy bé tập nói thông qua những hình ảnh trên video 

Nếu như bạn lo lắng những Flashcard sẽ khiến cho bé cảm thấy nhàm chán thì có thể dạy bé tập nói thông qua những hình ảnh sống động trên video. Nội dung này rất thích hợp với các bé trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Nhất là đối với các bé dưới 3 tuổi việc áp dụng dạy bé tập nói qua video sẽ rất dễ dàng. 

Cách thực hiện, mẹ hãy chọn 1 video phù hợp với chủ đề mà các bạn muốn dạy bé học. Video chỉ nên có độ dài tối đa 15 phút 1 lần. Hàng ngày bạn hãy cho con xem video này lặp lại 1 lần trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Bé sẽ làm quen và ghi nhớ những hình ảnh đó tốt hơn. 

Khi dạy con tập nói bằng hình ảnh trên video, các mẹ nên lưu ý ngồi bên cạnh kiểm soát và thường xuyên tương tác. Khuyến khích bé tập nói theo video của mình. Vì nếu tiếp xúc với màn hình điện tử là rất khó nên bố mẹ cần đặt ra những nguyên tắc cơ bản về giờ xem và các chương trình cho trẻ xem thật hợp lý để tránh được những tác động tiêu cực. 

Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho trí não của trẻ trong giai đoạn tập nói bằng sản phẩm: Cốm Phát Triển Trí Não GMEB

Quá trình dạy con học nói sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nên bố mẹ cần kiên nhẫn lực chọn và lắng nghe để có thể tìm được cách dạy con học nói phù hợp. Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách bạn cách dạy bé tập nói bằng hình ảnh nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *