Loạn Khuẩn Đường Ruột Ở Trẻ Sơ Sinh Xử Lý Như Thế Nào?

 Loạn Khuẩn Đường Ruột Ở Trẻ Sơ Sinh Xử Lý Như Thế Nào?

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh sẽ khiến cho bé bị tiêu chảy kéo dài, biếng ăn, sụt cân…Nếu không được xử lý kịp thời, trẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ thậm chí gây tử vong. Bài viết hôm nay GMEB sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ một cách hiệu quả nhất!

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát tiển của trẻ. Chính vì thế, các mẹ cần tìm cách khắc phục cho trẻ tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

xử lý tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Loạn khuẩn đường ruột trẻ em là gì?

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được ổn định mất cân bằng lợi khuẩn. Thông thường trong đường ruột của con người có chứa một hệ vi sinh vật hết sức đa dạng. Vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại sống cộng sinh với nhau. Trong đó có hơn 85% là lợi khuẩn và 15% là vi khuẩn có hại. Nếu tỷ lệ này luôn được duy trì như vậy thì đường ruột sẽ ở trạng thái cân bằng. Tình trạng tiêu hóa thức ăn được diễn ra hiệu quả. 

Ngược lại, nếu tỷ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn bị mất cân bằng thì hại khuẩn sẽ có dịp được sinh sôi nảy nở. Từ đó sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột với những triệu chứng thường gặp là: đi ngoài phân sống, tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn chất nhầy và một ít máu, kèm theo triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, sốt nhẹ…

Trong một số trường hợp, trẻ bị loạn khuẩn đường ruột nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ có thể bị mất nước trầm trọng, rối loạn điện giải dẫn đến kiệt sức và suy dinh dưỡng kéo dài. 

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh?

Thông thường sau khi sinh từ 10 đến 20 giờ thì dạ dày và ruột của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Nhưng từ khi sau tiếp xúc với môi trường sống xung quanh, kết hợp với việc được cho ăn, cho uống thức ăn bên ngoài đã khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa. Điều này đã hình thành một hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Vi khuẩn trong đường ruột lúc này được chia ra làm 2 loại đó là vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. 

nguyên nhân loạn khuẩn đương ruột ở trẻ sơ sinh

Bình thường, các loại vi khuẩn này nếu ở thế cân bằng thì đường ruột sẽ khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu tốt. Nhưng vì một lý do nào đó trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý hoặc dùng thuốc kháng sinh kéo dài…có thể gây nên tình trạng rối loạn khuẩn đường ruột. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể gia tăng nguy cơ nhiễm loạn khuẩn đường ruột do các vấn đề sau đây: 

  • Loạn khuẩn do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch yếu dẫn đến vi khuẩn, virus xâm nhập và tấn công cơ thể mạnh hơn. 
  • Trẻ bị tiếp xúc với nguồn nước, sữa bột không đạt chuẩn bị nhiễm khuẩn đường ruột. 
  • Trẻ sinh sống trong khu vực có ổ dịch hoặc tiếp xúc với nơi đông người. 
  • Trẻ đang sử dụng các loại thuốc điều trị như kháng sinh dài ngày. Thuốc kháng sinh đã tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột trở nên nặng hơn. 

Hướng dẫn xử lý tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị loạn khuẩn đường ruột thường bị tiêu chảy, biếng ăn và sút cân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh. Do đó, cha mẹ cần tìm cách để khắc phục và điều trị cho bé nhanh chóng: 

Đối với trường hợp trẻ bị loạn khuẩn đường ruột ở mức độ nhẹ 

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột ở mức độ nhẹ thì ba mẹ có thể tự chăm sóc và điều trị cho trẻ tại nhà. Thông thường chỉ sau khoảng 2-3 ngày triệu chứng đã có thể thuyên giảm. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: 

  • Mẹ nên tích cưc bổ sung nước và các chất điện giải cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh mẹ nên tăng số cữ bú cho trẻ lên để bù lại lượng nước đã mất. Đồng thời, sữa mẹ còn chứa một lượng kháng thể lớn nên có thể giúp chống lại sự ảnh hưởng của hại khuẩn với hệ tiêu hóa. 
  • Mẹ cũng nên cho con uống một số loại men tiêu hóa và men vi sinh để cân bằng hệ lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của con. 
  • Ngoài sữa, mẹ có thể cho bé ăn hoặc uống các loại nước trái cây giàu kali như: chuối, cam, nước dừa tươi…

cho trẻ bú mẹ giúp ngăn ngừa hại khuẩn đường ruột

Đối với những trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột ở mức độ nặng 

Khi trẻ xuất hiện được các triệu chứng như sốt cao, phân lẫn máu hoặc nhầy liên tục trong vòng từ 5 – 6 ngày/1  lần. Các bạn nên nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời. Các bạn tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ uống thuốc đau bụng, kháng sinh. Bởi vì, đa số các loại thuốc này đều chống chỉ định cho trẻ sơ sinh. 

Mẹ tham khảo thêm: Trẻ Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Nên Ăn Gì? | Mẹ Cần Ghi Nhớ

Phòng ngừa tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong giai đoạn bú mẹ, ngay từ những tháng đầu không nên cho bé ăn uống bất cứ thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu, đường ruột của bé còn rất yếu nên chỉ có thể tiêu hóa được sữa là tốt nhất. Tất cả các loại thực phẩm khác sẽ gây tổn thương đến hệ tiêu hóa của trẻ. 

Cha mẹ cần lưu ý khi chọn sữa bột cho trẻ thì nên ưu tiên chọn những loại sữa cho hệ tiêu hóa, cân bằng lợi khuẩn và tạo điều kiện tốt nhất để cho lợi khuẩn phát triển. Khi pha sữa cần tuân thủ theo hướng dẫn, không pha ít hơn hoặc nhiều hơn so với lượng mà trẻ uống mỗi ngày. Các bạn nên tạo thói quen rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước khi chăm sóc và cho trẻ uống sữa. 

Ngoài ra, các bạn đừng quên cho trẻ sử dụng các chế phẩm bổ sung men vi sinh để phòng ngừa tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh. Men vi sinh sống sẽ giúp bạn gia tăng được số lượng lợi khuẩn có trong hệ vi sinh đường ruột và giúp cân bằng hệ miễn dịch khắc phục được tình trạng loạn khuẩn của trẻ. 

siro ăn ngon Gmeb giúp cân bằng hệ tiêu hoá của trẻ

Sản phẩm siro ăn ngon GMEB BABY sẽ giúp bổ sung enzyme tiêu hóa, vitamin và khoáng chất cho trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhờ đó ngăn chặn được tình trạng loạn khuẩn đường ruột cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh hơn.

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *