9 Phương Pháp Dạy Trẻ Trẻ Kém Tập Trung Ba Mẹ Nên Biết

 9 Phương Pháp Dạy Trẻ Trẻ Kém Tập Trung Ba Mẹ Nên Biết

Trẻ kém tập trung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhận thức xã hội và tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ không tập trung và giảm chú ý? Tham khảo bài viết dưới đây để biết 9 phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả nhất nhé!

Mất tập trung là vấn đề thường gặp ở trẻ em vì sự tập trung của bé thường ngắn hơn so với người lớn rất nhiều. Nên để xác định được trẻ không tập trung hay tập trung kém là điều không phải dễ. Dưới đây là một cố dấu hiệu cho các bạn tham khảo:

trẻ kém tập trung có dấu hiệu gì

Dấu hiệu trẻ kém tập trung 

Trong quá trình sinh hoạt và học tập bạn sẽ thấy trẻ không tập trung có những dấu hiệu sau đây:

Trẻ không tập trung lâu vào một việc

Trẻ kém tập trung sẽ rất khó có thể ngồi yên một chỗ làm bất cứ việc gì cho đến lúc hoàn thành. Do đó, trẻ sẽ không thể hoàn tất bài tập ở trường hay không thể làm xong công việc được giao ở nhà. Mặc dù không phải do trẻ muốn chống đối hoặc không có khả năng làm được. 

Trẻ sẽ không tuân thủ theo các chỉ dẫn

Khi kém tập trung trẻ sẽ thường không tuân theo các chỉ dẫn do vậy sẽ làm sai và làm không đúng yêu cầu. Trong học tập, các bé thường không chú ý lời giáo viên giảng bài. Ở nhà thì bé không chịu tập trung nghe bố mẹ hướng dẫn làm một việc gì đó…

Trẻ rất dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài

Biểu hiện của bé kém tập trung đó là bé bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài mà từ đó làm cho trẻ mất tập trung khi học tập hay làm việc gì đó. Khi bé đang học bài thì những tiếng ồn dù chỉ là rất nhỏ từ tivi hay cuộc nói chuyện của người lớn cũng sẽ khiến bé phân tâm, xao nhãng. 

Trẻ hay quên 

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của trẻ kém tập trung đó là hay quên. Các bé sẽ quên mất việc mình sẽ phải học gì hay làm gì dù trước đó đã nhận được yêu cầu từ thầy cô và bố mẹ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc trẻ không tập trung nghe lời. 

Trẻ rất khó hòa nhập

Trẻ mất tập trung sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp, không thể hòa nhập với bạn bè và thầy cô xung quanh chỉ vì thiếu tự tin về khả năng của bản thân. Bé sẽ cảm thấy mình kém cỏi hơn các bạn đồng trang lứa dẫn đến chán học, không chú ý học…

dấu hiệu trẻ kém tập trung

Nguyên nhân nào khiến trẻ kém tập trung

Theo các chuyên gia cho biết thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ thiếu tập trung. Cụ thể: 

Môi trường xung quanh

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh mình. Bất cứ một sự thay đổi nào cũng sẽ khiến trẻ chú ý và bỏ dở công việc mình đang thực hiện nên môi trường nhiều biến động chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ kém tập trung.

Những tác nhân chính của môi trường ảnh hưởng đến sự tập trung của bé bao gồm: ánh sáng với cường độ thay đổi liên tục, các tiếng ồn từ xe cộ, người lớn nói chuyện, các yếu tố hấp dẫn làm trẻ phân tâm,…

Trẻ kém tập trung do thiếu ngủ

Mỗi đứa trẻ cần ngủ ít nhất 8 đến 10 tiếng mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho trẻ thiếu năng lượng, uể oải, chán nản, đầu óc trẻ mất tỉnh táo dẫn đến bé mất tập trung. 

Trẻ bị stress dẫn đến mất tập trung

Khi thấy bé mất tập trung, bố mẹ thử tìm hiểu xem con có gặp áp lực từ việc học hành. Hay gia đình có thường xuyên căng thẳng cãi vã khiến cho bé cảm thấy áp lực về tinh thần hay không?

Nếu bé bị căng thẳng thần kinh hay stress kéo dài sẽ khiến cho trẻ không tập trung được vào học tập và trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, trẻ sẽ sinh tâm lý tiêu cực mặc cảm, tự ti, lo sợ không chỉ khiến trẻ mất tập trung mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của bé sau này.

Trẻ kém tập trung do bệnh lý

Một trong những nguyên nhân gây kém tập trung ở trẻ là do các vấn đề về sức khỏe. Những bé không tập trung có thể do chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu các vi chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin,.. Ngoài ra, suy dinh dưỡng, còi xương hay béo phì cũng ảnh hưởng đến độ tập trung của trẻ.

Bên cạnh đó, di truyền cũng là một yếu tố ba mẹ nên quan tâm khi thấy trẻ mất tập trung. Nếu trong gia đình có người mắc hội chứng kém tập trung thì bé cũng có khả năng cũng mắc hội chứng này.

Xem thêm: Chậm Phát Triển Trí Tuệ Ở Trẻ Em | Mẹ Nên Lưu Ý

Sử dụng thiết bị công nghệ khiến trẻ kém tập trung

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các phụ huynh thường cho con dùng thiết bị công nghệ rất nhiều. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh, ipad, máy tính có thể phá vỡ nhịp sinh học và làm ảnh hưởng đến não bộ của bé. Việc này sẽ khiến cho trẻ bị giảm khả năng tiếp thu và dễ bị xao nhãng. 

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung và giảm chú ý

Tập trung chính là kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bé học tập và tiếp thu sau này. Do đó, cha mẹ khi thấy con có biểu hiện kém tập trung nên khắc phục bằng những cách sau đây: 

Bố mẹ cần luôn cảm thông và là người bạn đồng hành với trẻ

Việc dạy trẻ không tập trung chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy ức chế và bực tức với con. Nhưng bạn cần kiên nhẫn, hạn chế những cảm xúc tiêu cực và cần biết lắng nghe và cảm thông với trẻ hơn. Vì trẻ cũng rất muốn tập trung để hoàn thành bài tập, mọi việc nhưng lại không biết làm sao để kiểm soát hành vi theo ý muốn.

cách dạy trẻ không tập trung

Lúc này, nhiệm vụ của cha mẹ đó là cần tìm hiểu vấn đề của con ở đâu và tìm cách giải quyết. Trẻ kém tập trung rất cần quan tâm từ phía cha mẹ. Song sự quan tâm chỉ nên ở một chừng mực nhất định: không quá khắt khe nhưng cũng không quá buông lơi. Dành thời gian học tập, vui chơi với con chính là phương pháp hữu hiệu nhất để phụ huynh cải thiện chứng mất tập trung ở trẻ.

Ngồi học cùng khi trẻ kém tập trung

Ngồi học cùng con chính là cách dạy trẻ mất tập trung tốt nhất. Bố mẹ sẽ là trợ thủ đắc lực cho con học bài và tiếp thu bài nhanh hơn.

Đồng thời, khi học cùng con bố mẹ cũng kịp thời uốn nắn lúc bé bị xao nhãng không chú tâm vào học hành. Khi trẻ đang tập đọc hãy chỉnh lỗi phát âm. Khi trẻ tập viết bố mẹ có thể cầm tay uốn nắn con. Nhưng tuyệt đối, các bạn không được quát tháo khiến con áp lực và sợ hãi việc học.

Chỉ nên cho bé làm một việc một lần

Không phải ai cũng có khả năng làm nhiều việc một lúc đặc biệt là đối với trẻ em. Khi các con vẫn còn quá nhỏ phụ huynh nên hướng dẫn các bé làm tập trung vào một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung. Ví dụ khi bạn cho bé học bài nên cho bé tiếp thu từng kiến thức một thay vì ôm đồm dạy bé quá nhiều thứ cùng một lúc.

dạy trẻ mất tập trung đúng cách

Có thể mẹ quan tâm: 5 Bài Tập Cho Trẻ Giảm Chú Ý Cha Mẹ Nên Áp Dụng

Cho bé hoàn thành từng việc nhỏ trước

Đối với trẻ kém tập trung, các phụ huynh nên hướng dẫn con chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các việc nhỏ để dễ quản lý công việc và giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ giải quyết được các công việc nhỏ một cách nhanh chóng với khả năng tập trung tốt hơn. Phương pháp dạy trẻ kém tập trung này còn giúp cho các con trau dồi được kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề lớn một cách hiệu quả sau này.

Hãy đặt mục tiêu ngắn hạn cho trẻ

Việc đặt mục tiêu khi dạy trẻ mất tập trung rất quan trọng. Chẳng hạn như bạn đặt mục tiêu cho con làm bài tập này trong 10 phút. Sau khi làm xong bài tập, bạn sẽ cho bé xem tivi. 

Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy phấn khởi mà hoàn thành bài tập một cách nhanh nhất. Cha mẹ nên thiết lập các mốc thời gian phù hợp với mức độ tập trung của trẻ để giúp bé có ý thức trong việc quản lý thời gian sau này.

Xây dựng thời khóa biểu cho con

Bạn hãy cố gắng xây dựng một thời khóa biểu chung với trẻ và được bé đồng tình. Đây là cách dạy trẻ kém tập trung rất hữu hiệu vì sẽ khiến trẻ tôn trọng và thực hiện tốt thời khóa biểu hơn là việc bạn áp đặt bắt bé làm theo lịch học mình soạn ra.

phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả

Ví dụ bạn xây dựng thời gian tự học của bé từ 7h đến 9h tối và thống nhất với con. Thì sau này cứ đúng 7h tối là con ngồi vào bàn học bài. Lúc này bạn chỉ ngồi bên quan sát, hỗ trợ bé khi bé gặp khó khăn, nhắc nhở bé nhẹ nhàng khi bé không tập trung.

Xen kẽ giữa hoạt động tĩnh và động

Khi dạy trẻ mất tập trung học tập thì nên xen kẽ giữa các hoạt động tĩnh và động. Chẳng hạn như cho bé học kiến thức 10 phút sau đó chuyển qua trò chơi vận động trong vòng 5 phút, 15 phút học rồi 10 phút vận động…

Mức độ đan xen giữa các hoạt động là do cha mẹ tự sắp xếp cho phù hợp với trình độ của con mà không hề có một công thức chung nào.

Tạo không gian học tập nghiêm túc cho bé

Cách dạy trẻ không tập trung tốt nhất đó là tạo không gian học tập nghiêm túc và gọn gàng ngăn nắp. Phụ huynh không nên để góc học tập của trẻ bừa bộn và tối tăm sẽ khiến trẻ mất tập trung. Để giúp trẻ thích thú hơn trong việc học hãy bài trí không gian học tập theo ý thích của bé.

cách dạy trẻ kém tập trung

Ngoài ra không gian học tập của bé cần phải đảm bảo yên tĩnh không có các tiếng ồn khiến trẻ xao nhãng. Khi trẻ đã rèn được khả năng tập trung cao độ thì dù môi trường xung quanh có ồn ào cỡ nào thì bé vẫn có thể tiếp tục hoàn thành bài tập.

Sử dụng các sản phẩm bổ não giúp bé tăng khả năng tập trung

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp dạy trẻ kém tập trung này thì cha mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung trong học tập. 

Như các bạn đã biết trẻ mất tập trung cũng là biểu hiện của trí não kém phát triển dẫn đến suy giảm khả năng ghi nhớ, nhận thức và giải quyết các vấn đề hoặc tương tác xã hội. 

Nguyên nhân chính là do thiếu hụt DHA trong giai đoạn phát triển não bộ. Do đó, nếu muốn cải thiện sự tập trung cho bé thì việc bổ sung DHA là vô cùng cần thiết. 

cốm trí não gmeb cải thiện tập trung cho trẻ

Trên thị trường Việt Nam có cốm trí não GMEB là một số trong số những sản phẩm giúp bổ sung DHA chuyên biệt hàng đầu dành cho trẻ em. Sản phẩm có chứa các thành phần ưu việt từ nhiên nhiên như: cao việt quất, L-Lysine HCl, DHA (Đan Mạch), bột chùm ngây, chiết xuất quả óc chó, chiết xuất nấm men (Pháp), chiết xuất tảo spirulina (Nhật), orafti GR (inulin); các loại vitamin như PP, B6, B1, A… 

Những thành phần trên đây đều được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt phải kể đến công dụng của 4 thành phần dưới đây:

DHA được nhập khẩu từ Đan Mạch đây là loại DHA tinh khiết có hàm lượng cao nhất trên thị trường không bị oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe của trẻ em. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, DHA có tác dụng kích thích phát triển trí não, tăng cường khả năng nhận thức và lưu trữ thông tin giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu và tạo hứng thú trong học tập.

Tảo Spirulina nhập khẩu từ Nhật Bản đã được các nhà khoa học chứng minh đây là “thực phẩm vàng” giúp bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Trong tảo Spirulina có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não bộ như: kẽm, vitamin B1,B2, B6,B12 và các axit Omega 3…Đây đều là những chất cực kỳ quan trọng trong phát triển cấu trúc não bộ của trẻ.

Chiết xuất nấm men được nhập khẩu từ Pháp có tác dụng cải thiện trí nhớ, chống Stress nhờ cơ chế ổn định thần kinh. Do đó, chiết xuất này được xem như phương tiện giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung lành tính, an toàn, hiệu quả ở trẻ nhỏ.

Inulin được nhập khẩu từ Bỉ chính là chất xơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên. Khi đi vào cơ thể, chỉ có một lượng nhỏ dòng này ngấm ở ruột và số còn lại đi thẳng xuống ruột già. Inulin có tác dụng giúp kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn làm tăng hoạt tính của đại thực bào và tăng tiết kháng thể.

Cốm Gmeb chính là thực phẩm chăm sóc sức khỏe giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về não bộ và thị giác cho trẻ đang ở độ tuổi tăng trưởng. Sản phẩm vừa giúp phát triển trí thông minh vượt trội đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển tư duy và nhận thức, giúp trẻ học tập tốt… 

sử dụng cốm trí não gmeb giúp trẻ tập trung hơn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ nguyên nhân và giải pháp cải thiện tình trạng trẻ kém tập trung cho phụ huynh tham khảo. Nếu các bạn có nhu cầu đặt mua cốm trí não GMEB để hỗ trợ phát triển não bộ và tăng khả năng tập trung cho trẻ, hãy liên hệ ngay tới số hotline 0824946666 hoặc truy cập vào webiste: https://comtrinaogmeb.com/ của Dược Mộc Khang để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *