Rối Loạn Ngôn Ngữ Ở Trẻ | Phát Hiện Sớm Và Khắc Phục

 Rối Loạn Ngôn Ngữ Ở Trẻ | Phát Hiện Sớm Và Khắc Phục

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là tình trạng trẻ gặp khó khăn khi tiếp thu, diễn đạt ngôn ngữ. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, tivi…Nếu tình trạng rối loạn ngôn ngữ không được kịp thời khắc phục sẽ khiến cho con bị tự ti khi giao tiếp với người xung quanh. Do đó, ba mẹ cần phải phát hiện sớm triệu chứng để tìm cách khắc phục lâu dài. 

Theo các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ cần để ý và tìm cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng chữa trị hoàn toàn chứng rối loạn ngôn ngữ của trẻ. 

rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là gì

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em là gì? 

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em là tình trạng trẻ gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin của não bộ. Từ đó sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tìm hiểu người khác đang nói gì và không thể giao tiếp hiệu quả. Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ thường gặp khó khăn khi giao tiếp tương tác bằng lời nói. 

Nguyên nhân khiến cho trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường là do yếu tố di truyền, sinh non, gặp vấn đề về thính giác và các hội chứng rối loạn phát triển thị giác như bị bệnh Down, tự kỷ hay chấn thương sọ não… Hiện nay, người ta phân loại rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em ra thành các kiểu như sau: 

  • Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận: Trẻ không thể hiểu và tiếp nhận được lời nói hay yêu cầu của người khác. 
  • Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt: Trẻ sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể. 
  • Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp – diễn đạt: Trẻ gặp khó khăn cả trong việc hiểu được lời nói và không thể giao tiếp được. 

Trên thực tế, rối loạn phát triển ngôn ngữ thường xảy ra ở 10 – 15% trẻ dưới 3 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ mà phải đến giai đoạn trưởng thành mới có thể chẩn đoán được bệnh. 

rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Cách phát hiện ra tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em 

Những biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em sẽ rất dễ có thể nhận biết được chỉ cần ba mẹ để ý một chút. Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất cho các bạn tham khảo: 

Khi nói trẻ thường bỏ sót âm vị 

Trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ thường gặp tình trạng khi phát âm thường bỏ qua một âm vị đầu hay âm cuối như nói “uốn nước” thay vì “uống nước”. 

Bé tự thay thế âm vị 

Tình trạng này thường gặp khi bé nói tự thay thế âm vị này thành âm vị khác. Chẳng hạn như bé sẽ nói “rồi” thành “gồi”, “rổ” thành “gổ”, 

Bé thường xuyên không nhớ tên gọi đồ vật

Khi bé bị rối loạn ngôn ngữ thường xuyên không nhớ tên gọi đồ vật và các dụng cụ xung quanh. Hoặc trẻ có thể gọi lẫn lộn tên các đồ vật với nhau cái bàn thì gọi là cái ghế, búp bê lại gọi là gấu bông…

Bé thường vô thức đảo các âm trong một từ 

Một số bé bị rối loạn ngôn ngữ sẽ vô thức đảo vị trí của các âm trong một từ. Ví dụ như: chú voi con bé sẽ nói là chú con voi…Bé cũng có thể thường xuyên quên những từ vựng quen thuộc và phải tìm một từ khác để thay thế. Bé cũng nói những câu tối nghĩa hoặc sắp xếp sai thứ tự của từ trong một câu. 

Bé không thể tập trung khi giao tiếp 

Bé sẽ mất tập trung khi nghe người khác nói và đặc biệt nếu giao tiếp trong trường hợp có những tiếng ồn, tiếng tivi, tiếng nhạc…Bé sẽ không cảm thấy hứng thú khi nói chuyện với người khác ngay cả nói chuyện với người nhà hay bạn bè thân thiết. Bé cũng không thể nhớ được các thông tin cuộc đối thoại vừa xảy ra. 

trẻ không thể tập trung khi giao tiếp

Bé bị nói lắp phát âm sai 

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ có thể sinh ra tình trạng nói lắp.Trẻ cứ lặp đi lặp lại hoặc nói kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ, khiến cho mạch giao tiếp bị gián đoạn. Bạn có thể dễ thấy tình trạng này khi bé bị mệt mỏi và kích động.  

Bé không đạt được những mốc cơ bản trong phát triển ngôn ngữ 

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường không đạt được các mốc phát triển bình thường như:

  • Trẻ đã 12 tháng mà chưa bập bẹ hoặc bắt chước theo câu nói của cha mẹ. 
  • Trẻ đã 18 tháng mà chưa nói được một từ hoàn chỉnh. 
  • Trẻ 24 tháng chỉ nói được một vài từ giao tiếp cơ bản. 
  • Trẻ đã 30 tháng mà chỉ nói được vài âm tiết đơn lẻ, chưa phát âm được từ rõ ràng. Vốn từ của bé ít hơn 50 từ. 
  • 36 tháng bé mới chỉ biết sử dụng được cụm 2 từ đơn giản, chưa biết nói chuyện thành câu và gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Không phải ai cũng hiểu được bé đang nói gì. 

rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Phương pháp can thiệp và phòng tránh rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Sau khi phát hiện được tình trạng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, ba mẹ cần tìm cách can thiệp để giúp bé giảm nhanh tình trạng. Với những trẻ bị rối loạn ngôn ngữ nếu trong 3 năm đầu có thể phát hiện và can thiệp sớm thì sau này, não bộ của trẻ sẽ có khả năng thích ứng tốt và tạo cơ hội phát triển tối đa các kỹ năng. 

Các nhà khoa học đã đã nghiên cứu và chỉ ra rằng muốn tranh hoặc hạn chế tối đa chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ, các bậc phụ huynh cần hạn chế cho trẻ từ 0 – 3 tuổi hạn chế tiếp xúc với tivi, máy tính bản, điện thoại hay máy chơi game…Vì giai đoạn này, trẻ em mới bắt đầu bước vào giai đoạn học tập và phát triển ngôn ngữ. 

Nên nếu bạn cho bé tiếp xúc với quá nhiều các loại thiết bị điện tử sẽ làm giảm khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Vì khi trẻ xem tivi hay điện thoại bé sẽ tiếp thu thông tin theo hướng một chiều không có sự tương tác. Nên bé rất khó có thể học nói theo được. 

khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Cha mẹ cần tăng cường tương tác trực tiếp với trẻ và hướng dẫn trẻ làm quen với việc gọi tên các hành động, cử chỉ, sự vật xung quanh bé. Khi tương tác với bé, các bạn cần nói thật chậm nhắc đi nhắc lại cho bé học theo. Ngoài ra, các bạn có thể cho trẻ tham gia vào các trò chơi, bài học phát triển ngôn ngữ. Những bài học và trò chơi này sẽ hướng dẫn và uốn nắn trẻ nghe, nói chuẩn hơn giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ đúng. 

Khi dạy trẻ, các bạn cũng lưu ý không nên gò ép hoặc bắt trẻ phải tiến bộ ngay trong việc học nói. Bạn cần phải kiên trì mỗi ngày dạy trẻ một vài từ mới và cách đặt câu khác nhau. Như vậy, bé mới có thể ghi nhớ và hình thành phản xạ nghe nói một cách chuẩn nhất. 

Tạm kết: 

Chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ khá thường gặp nhất là trong giai đoạn ngày nay khi các loại hình điện thoại thông minh, máy tính bảng và tivi phát triển rất mạnh mẽ. Việc phát hiện ra triệu chứng rối loạn ngôn ngữ sớm sẽ giúp cho ba mẹ tìm được cách can thiệp kịp thời giúp bé nhanh chóng cải thiện được tình trạng. 

Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ, chậm nói. Bên cạnh việc cho bé sử dụng các bài tập phát triển ngôn ngữ, cha mẹ đừng quên bổ sung dưỡng chất cho não bộ của trẻ. Vì não bộ quyết định đến 80% khả năng ngôn ngữ của đứa trẻ. Một đứa trẻ thông minh khỏe mạnh sẽ có khả năng học hỏi và tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh. 

Cốm trí não GMEB là thực phẩm giúp bổ sung dưỡng chất cho trí não của bé phát triển vượt trội. Sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên quý hiếm an toàn và  hiệu quả cho sức khỏe của bé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *