Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

 Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ khiến cho nhiều cha mẹ bối rối không biết làm thế nào? Liệu có khắc phục được tại nhà hay phải can thiệp y tế đó chính là điều mà nhiều cha mẹ thắc mắc. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ chi tiết cho các bạn về vấn đề này nhé!

trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ mặc cảm, tự ti
Trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp của bé sau này. 

Dấu hiệu cho thấy trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ 

Trên thực tế, mọi người hay nhầm lẫn giữa chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ. Chậm nói là trẻ có khả năng diễn đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ kém. Trẻ chậm nói cũng có khả năng phát âm hạn chế hơn so với những trẻ bình thường. Trong khi đó, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ lại có khả năng phát âm rất tốt. Nhưng trẻ lại không thể ghép được nhiều hơn 2 từ với nhau. 

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ sớm cho các bạn tham khảo: 

Bắt đầu sử dụng cử chỉ để giao tiếp muộn 

Trước khi biết nói, trẻ sẽ bắt đầu thể hiện bản thân bằng cử chỉ giao tiếp. Từ khuôn mặt cho đến tay chân của bé sẽ có những biểu cảm và hành động khác nhau để truyền đạt thông tin đến người khác. Nếu bạn nhận thấy con có sự chậm trễ rõ ràng trong việc sử dụng cử chỉ thì đó cũng là dấu hiệu để nhận biết sớm chậm phát triển ngôn ngữ. 

Không biết sử dụng từ thô trong giai đoạn từ 24 tháng tuổi trở lên

Khi trẻ được 24 tháng tuổi bắt đầu biết biểu hiện như khi vui hay phấn khích điều gì đó sẽ thốt ra những từ khó hiểu. Dù từ đó không có rõ nghĩa nhưng cũng giúp truyền đạt được đến ba mẹ. Ngoài ra, ở giai đoạn này việc có thể nhận biết những bộ phận trên cơ thể hay nhớ tên của các thành viên trong gia đình. Nên các bạn có thể quan sát nếu con đã trên 24 tháng tuổi mà chưa sử dụng được các từ ngữ thô đó thì đây là dấu hiệu rất rõ ràng. 

Không biết sử dụng đại từ lúc 30 tháng tuổi 

Thông thường khi các bé lớn hơn 30 tháng tuổi một chút đã biết sử dụng đại từ con để giao tiếp với người khác. Bé có thể nói những yêu cầu đơn giản như: mẹ ơi mở ra hay mẹ ơi bế con…Nếu bé đã lớn hơn 3 tuổi mà chưa biết sử dụng đại từ và kết hợp những từ đơn giản để tạo thành câu rất có thể đã bị chậm phát triển ngôn ngữ. 

Trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ

Xem thêm: Bé 3 Tuổi Chậm Phát Triển | Bố Mẹ Cần Biết!

Bố mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ?

Trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ đôi khi chỉ là tạm thời và sẽ có thể cải thiện được sau một thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi có sự tác động rất lớn từ phía gia đình. Trong một số trường hợp nếu nặng quá, trẻ sẽ cần tới sự giúp đỡ từ các chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ hoặc giao tiếp để cải thiện tình hình. 

Nhưng trước mắt để giúp trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ cải thiện tình hình, bố mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây:

Giao tiếp thường xuyên là phương pháp khắc phục tình trạng trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ nhanh nhất

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể bắt nguồn từ việc bạn ít dành thời gian nói chuyện và tương tác với bé. Đối với một đứa trẻ 3 tuổi thì bố mẹ và ông bà chính là những người thân quen nhất. Nên giao tiếp và học hỏi từ bố mẹ sẽ giúp cho con phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Vì thế, việc xây dựng mối quan hệ giao tiếp với con thường xuyên được xem là điều cực kỳ quan trọng. 

Hãy cố gắng đưa ra những hướng dẫn cụ thể và rõ ràng cho trẻ 

Một đứa trẻ có thể bị bối rối và nhầm lẫn với những điều xung quanh nếu như không nhận được những hướng dẫn cụ thể từ bố mẹ. Khi con bạn mới 3 tuổi bé sẽ biết rất ít về mọi thứ xung quanh. Do đó, bố mẹ cần phải là những người đưa ra giải thích và hướng dẫn cụ thể cho bé về những gì mình muốn truyền đạt. Bố mẹ cần tránh làm rối bé bằng những câu dài khó hiểu và có nghĩa mập mờ. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng dùng từ đơn, ngắn gọn, dễ hiểu, nói chậm, to và rõ ràng về những gì mình muốn truyền đạt cho con. Như vậy mới giúp con phát triển được ngôn ngữ thật tốt. 

Thể hiện cảm xúc trong mọi lời nói 

Cách cha mẹ và người thân trong gia đình sử dụng biểu cảm ngôn ngữ cơ thể trong khi nói chuyện sẽ giúp truyền đạt rất nhiều điều cho bé. Khi nói chuyện bạn hãy cố gắng kèm theo một số cử chỉ, điệu bộ và ngữ điệu để thể hiện thái độ cho bé biết. Ví dụ: Trẻ sẽ nhận thức được việc bạn đang tức giận bằng cách nhìn thấy khuôn mặt khó chịu và giọng nói có tông hơi cao. Tuy nhiên, bạn cần cố gắng tiết chế cảm xúc của bản thân để không khiến bé sợ hãi. Vì như thế sẽ làm cho bé khép kín và sợ hãi không dám giao tiếp với bạn dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ. 

Đọc sách giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Thường xuyên đọc sách giúp cho các bé phát triển ngôn ngữ hơn

Thường xuyên đọc sách cho bé 

Một trong những cách hay giúp trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ ba mẹ nên duy trì thói quen đọc sách cho con mỗi ngày. Đọc sách sẽ giúp gia tăng vốn từ cho bé. Sách sẽ làm cho tâm trí của con thêm phần sáng tạo và tập trung hoạt động tốt hơn. Với trẻ ở độ tuổi này, các bạn nên chọn cho con những cuốn sách có hình họa vui nhộn và màu sắc bắt mắt thu hút sự chú ý của bé. 

Sử dụng sản phẩm cốm phát triển trí não 

Bé 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ hoặc gặp vấn đề trong giao tiếp thì ngoài can thiệp vào cách giáo dục thì các bạn đừng quên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để giúp bé tiến bộ nhanh hơn. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm cốm phát triển trí não GMEB giúp bổ sung DHA được rất nhiều ông bố, bà mẹ tin tưởng lựa chọn. 

Cốm GMEB có thành phần chính là DHA được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch. DHA là một chất có vai trò vô cùng quan trọng giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường sự tập trung trong học tập và gia tăng trí nhớ. Đối với trẻ em khi được bổ sung DHA từ sớm sẽ có khả năng nhận năng nhận thức tốt hơn, kỹ năng giao tiếp được phát triển giảm nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ. Không chỉ giúp phát triển trí não, DHA còn giúp cải thiện thị lực cho bé và giảm nguy cơ mắc tật khúc xạ ở mắt cho trẻ. 

Tiếp theo phải kể đến 3 thành phần nữa hết sức quan trọng đó là chiết xuất nấm men nhập khẩu từ Pháp, Inulin nhập khẩu từ Bỉ và tảo Spirulina từ Nhật Bản đây là những “thảo dược vàng” cho cơ thể. Cụ thể: 

Chiết xuất nấm men được nhập khẩu từ Pháp với hàm lượng dinh dưỡng cao giúp đóng vai trò kích thích ăn ngon, tăng cường hấp thu chuyển hóa, tăng cường miễn dịch cho bé khỏe mạnh chống ốm vặt. Nấm men còn được biết đến với có tác dụng cải thiện trí nhớ, chống stress thông qua cơ chế ổn định thần kinh giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt hơn trong học tập.  

Tảo spirulina Nhật Bản được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Thành phần của chính của Tảo spirulina rất giàu vitamin (B1, B2, B6, E, K, A) và là nguồn cung cấp protein kỳ diệu không chỉ cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà còn cả người lớn.

Inulin nhập khẩu từ Bỉ còn chứa lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách cân bằng lợi khuẩn có trong đường ruột. Bé ăn ngon, hấp thu tốt sẽ khỏe mạnh hơn chống gầy yếu và ốm vặt. 

cốm trí não Gmeb khắc phục tình trạng chậm chát triển ngôn ngữ ở bé

Cốm trí não gmeb – sản phẩm giúp bé phát triển toàn diện

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần trong GMEB đã mang lại hiệu quả toàn diện vừa giúp trẻ tăng cường phát triển trí não, ngôn ngữ vừa cải thiện thị lực lại giúp tăng cường sức đề kháng. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về vấn đề trẻ 3 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ khắc phục bằng cách nào cho các bạn tham khảo? Hãy dùng ngay cốm phát triển trí não GMEB ngay hôm nay để giúp bé phát triển ngôn ngữ và thông minh vượt trội nhé!

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm Cốm trí não GMEB hãy truy cập vào webiste: https://comtrinaogmeb.com/ hoặc liên hệ qua số hotline 082 494 6666 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé! 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *