Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không? Giải Đáp Cho Mẹ

 Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không? Giải Đáp Cho Mẹ

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Câu hỏi này được rất nhiều những gia đình có con chậm nói đang rất quan tâm. Trong bài viết hôm nay, GMEB sẽ cùng các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này nhé!

Một số phụ huynh lo lắng trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Nhiều bố mẹ còn nghĩ rằng con bị tự kỷ hay mắc một số bệnh nào đấy. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

trẻ chậm nói khiến cha mẹ lo lắng

Trẻ  bị chậm nói khiến cho ba mẹ lo lắng. 

Thế nào là trẻ chậm nói? 

Các em bé sẽ thường bắt đầu học nói từ khi hơn 1 tuổi. Sau đó tùy từng giai đoạn phát triển thì các bé sẽ phát triển về vốn từ kỹ năng và tư duy giao tiếp khác nhau. Một đứa trẻ được xem là chậm nói nếu trẻ không đạt được các dấu mốc phát triển phù hợp với lứa tuổi. 

Và mốc để tính một đứa trẻ bị chậm nói đó là từ 24 tháng. Ở độ tuổi này, một em bé phát triển bình thường cần nói được 1 câu bao gồm 3 – 4 từ để thể hiện được mong muốn của mình với người xung quanh. Nếu bé nhà bạn chưa thể làm được điều này thì hãy nghĩ đến khả năng bé bị chậm nói. 

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 

Trên thực tế hiện nay có quan điểm cho rằng kỹ năng nói và kỹ năng tư duy là riêng biệt. Theo đó, một em bé dù phát triển bình thường nhưng vẫn có nguy cơ bị chậm nói. Và bé bị chậm nói sẽ không ảnh hưởng gì đến não bộ và sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, theo đại đa số các nhà khoa học đều thống nhất rằng giữa khả năng nói và tư duy giao tiếp của con người đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Một em bé nếu bị chậm nói sẽ tác động vào khả năng tư duy và giao tiếp của bé. Kỹ năng tương tác và nhận thức của trẻ cũng thấp hơn rất nhiều so với trẻ có kỹ năng nói bình thường. 

Kể cả trong trường hợp trẻ bị chậm nói đơn thuần, nếu cha mẹ không cùng hỗ trợ trẻ học nói mà bỏ qua giai đoạn vàng của phát triển ngôn ngữ. Sau này, trẻ sẽ bị hạn chế về mặt tư duy rất nhiều so với bạn bè. 

trẻ chậm nói dẫn đến ảnh hưởng tâm lý

Trẻ bị chậm nói sẽ dẫn đến những ảnh hưởng về tâm lý. 

Những ảnh hưởng của chậm nói đến sự phát triển của trẻ 

Có thể nói, chậm nói không chỉ ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ. Mà nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như sau: 

Ảnh hưởng đến quá trình học tập 

Trẻ chậm nói không chỉ gặp vấn đề khó khăn trong việc tiếp thu và trình bày ngôn ngữ. Mà trẻ bị chậm nói cũng cần nhiều thời gian mới có thể hiểu được bài học và yêu cầu của bài học. Chính vì vậy, kết quả học tập của trẻ thường kém hơn so với các bạn trong lớp. 

Gặp khó khăn khi thể hiện ý kiến cá nhân 

Khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể chấp nhận hiểu con bằng tiếng hét, tiếng khóc. Nhưng khi trẻ đã lớn lên thì bé buộc phải dùng ngôn ngữ để biểu đạt những gì mình muốn. Dùng ngôn ngữ để biểu đạt mong muốn và nguyện vọng chính là yêu cầu tối thiểu của một con người trong xã hội.

Chính vì thế, nếu trẻ bị chậm nói bé sẽ gặp khó khăn khi thể hiện suy nghĩ của bản thân. Bé không thể nói ra được suy nghĩ của mình và tệ hơn là trẻ không thể hiểu được ý nghĩa của lời nói từ những người xung quanh. Như vậy, bé sẽ không thể giao tiếp được một cách bình thường. 

trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không

Ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện tâm lý của trẻ 

Dưới sự tác động của những ảnh hưởng ở trên, chậm nói sẽ khiến cho quá trình hoàn thiện tâm lý của trẻ sau này. Trẻ chậm nói sẽ chậm tiếp thu với những vấn đề của xã hội. Chính vì thế, trẻ sẽ gặp khó khăn để có cách cư xử và hành vi đúng đắn khi trưởng thành. Sự chậm trễ trong giao tiếp sẽ khiến cho trẻ không thể hòa đồng được với bạn bè và xã hội. 

Trẻ bị chậm nói khi nào cần can thiệp? 

Bạn có biết não bộ của trẻ phát triển mạnh nhất vào giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Chính vì thế mà để sau 3 tuổi mới can thiệp vào vấn đề con bị chậm nói thì lúc này sẽ có hạn chế nhất định. Cha mẹ cần nắm được mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ là từ khi còn nhỏ. Dưới đây là các dấu hiệu bất thường trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ mà bố mẹ cần lưu ý: 

  • Bắt đầu từ 8 tuần tuổi nếu trẻ không phản ứng lại với các giọng nói hay âm thanh to thì bé có vấn đề về mặt nhận thức âm thanh. 
  • Từ 2 tháng tuổi nếu cha mẹ cười đùa mà bé không phản ứng gì thì trẻ cũng có vấn đề. 
  • Lúc trẻ được 3 tháng tuổi mà vẫn thờ ơ với mọi vật xung quanh. 
  • Trẻ đã 4 tháng tuổi mà vẫn chưa biết quay đầu về phía âm thanh phát ra. 
  • Trẻ 6 tháng tuổi không biết tự cười. 
  • Trẻ 8 tháng tuổi chưa biết bập bẹ hay ê a. 
  • Trẻ từ 15 – 20 tháng tuổi chưa nói được các từ đơn. 
  • Trẻ từ 24 tháng cho đến 3 tuổi chưa nói được câu đơn giản. 

mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con

Sự quan tâm và để ý của cha mẹ trong những giai đoạn này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi không ai khác chính người bố người mẹ sẽ là người phát hiện sớm nhất những bất thường của con và từ đó tìm cách can thiệp cho phù hợp. 

Có thể mẹ quan tâm: Cốm Phát Triển Trí Não GMEB- Sản Phẩm Mẹ Không Thể Bỏ Qua

Tạm kết: 

Như vậy, chúng ta nhận thấy những rối loạn ngôn ngữ như chậm nói sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng lực của trẻ trong quá trình học tập cũng như giao tiếp xã hội. Do đó, cha mẹ cần có những biện pháp can thiệp càng sớm càng tốt để giúp cho bé cải thiện khả năng ngôn ngữ sớm hòa nhập với cộng đồng. 

Khi bé có biểu hiện chậm nói, các bạn đừng quá lo lắng. Việc đầu tiên các bạn nên làm là đưa bé đến thăm khám tại cơ sở y tế có chuyên môn. Các bác sĩ sẽ đánh giá được trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Sau đó, tùy vào tình trạng của bé mà họ sẽ tư vấn cách cải thiện tình trạng cho phù hợp.  

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *