Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Không | Tư Vấn Cho Mẹ

 Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh Không | Tư Vấn Cho Mẹ

Trẻ chậm nói có kém thông minh không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều các bậc phụ huynh đặt ra khi có con trong độ tuổi học nói. Hãy cùng GMEB đi tìm đáp án của câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều cha mẹ khi thấy con mình chậm nói hơn bạn bè thường có xu hướng lo lắng sợ con mình bị kém thông minh và chậm phát triển hơn so với các bạn. Vậy trẻ chậm nói có kém thông minh không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này. 

trẻ chậm nói có kém thông minh

Trẻ bị chậm nói khi nào? 

Trên thực tế để có thể xác định trẻ chậm nói hơn so với các bạn hay không thì cần dựa vào quá trình quan sát lâu dài. Để kết luận được trẻ có bị chậm nói hay không thì các bạn hãy lấy mốc từ 20 tháng tuổi để bắt đầu đánh giá. Dưới đây là biểu hiện của của trẻ bị chậm nói cho các bạn tham khảo: 

 • Trẻ nói được ít hơn 6 từ đơn 
 • Trẻ không nói được câu có 2 từ trở lên. 
 • Trẻ đã hơn 20 tháng tuổi nhưng vẫn thích sử dụng hành động để thể hiện mong muốn. 
 • Trẻ gặp khó khăn không nghe rõ được những gì người khác nói. Từ đó, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. 
 • Trẻ không hiểu được các yêu cầu đơn giản của cha mẹ như: Lấy cho mẹ cái này! Bật đèn lên giúp mẹ!…

Sau khi quan sát những dấu hiệu trên đây, nếu trẻ có từ 2 dấu hiệu này trở nên thì có thể kết luận được là bé bị chậm nói. 

trẻ chậm nói khi nào

Có thể bạn quan tâm: Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Cho đến thời điểm hiện nay thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được việc trẻ chậm nói có kém thông minh hay không. Và ngược lại trẻ chậm nói cũng chưa chắc đã là dấu hiệu của thiên tài. Cha mẹ nào cũng mong muốn sinh ra được phát triển khỏe mạnh và bình thường. Nhưng nếu gia đình bạn có con bị chậm nói thì cũng đừng quá lo lắng. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có một khả năng ngôn ngữ khác nhau nên việc biết nói sớm hay muộn đều không hề phản ánh được trí thông minh của trẻ. 

Theo thống kê hiện nay, trẻ chậm biết nói là tình trạng hết sức phổ biến và cứ 10 trẻ lại có 1 trẻ bị chậm nói. Trong hầu hết các trường hợp thì chậm nói không phải dấu hiệu để cảnh báo trẻ bị kém thông minh. Ngoài ra, các bạn cũng cần phân định rõ các dấu hiệu để nhận biết được trẻ bị chậm nói có phải do vấn đề về não bộ không. Nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói do não bộ thì sẽ có biểu hiện sau đây: 

 • Chậm nói sẽ đi kèm với chậm phát triển về thể chất như cân nặng không đủ, trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. 
 • Chậm nói đi kèm với các dấu hiệu chậm phát triển vận động như chậm biết bò, chậm biết đi…

Trong một số trường hợp, trẻ chậm nói lại còn được xem là thông minh. Trẻ thuộc nhóm “Hội chứng Einstein”. Hội chứng này là để chỉ những đứa trẻ có thể gặp vấn đề trong việc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp nhưng lại có sự phát triển vượt trội về mặt trí tuệ so với độ tuổi của trẻ. Do đó, trẻ sẽ phải mất rất nhiều năm để có thể bắt kịp được mốc khả năng nói chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. 

chậm nói có là biểu hiện kém thông minh ở trẻ

Xem thêm: Chậm Phát Triển Trí Tuệ Ở Trẻ Em | Mẹ Nên Lưu Ý

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói thông minh 

Không phải đứa trẻ nào chậm nói cũng thuộc nhóm “hội chứng Einstein”. Nhưng nếu đứa trẻ đó có những dấu hiệu sau đây thì xin chúc mừng bạn. 

 • Tỷ lệ bé trai bị chậm nói thông minh cao hơn gấp 3 lần so với bé gái. Dấu hiệu này sẽ giúp các bạn đánh giá được vấn đề chậm nói ở con. Nếu con bạn là bé trai khả năng bé sẽ thông minh hơn. 
 • Một đứa trẻ bị chậm nói thông minh thuộc hội chứng Einstein cần phải có người thân có chỉ số IQ cao, khả năng phân tích tốt, kiến thức uyên bác. 
 • Một đứa trẻ chậm nói có trí thông minh vượt trội cần có sự hiểu biết sâu rộng, khả năng tập trung cao độ khi thực hiện được những công việc mà trẻ con tâm. 
 • Những đứa trẻ chậm nói thông minh thường có tính cách độc lập hơn so với các bạn bè cùng lứa tuổi. Trẻ thường có xu hướng quan tâm nhiều đến lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật luôn tò mò đến mọi thứ xung quanh. 
 • Một đứa trẻ bị chậm nói theo hội chứng Einstein cũng thường gặp có khwan khi ngủ hay chậm tương tác và giao tiếp với bạn bè. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại thì chậm nói do hoạt động bất thường của não bộ thường có não phải hoạt động nhiều hơn não trái. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải có sự tác động kích thích lên não bộ của trẻ ngay từ khi còn nhỏ để giúp trẻ có thể hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình. 

Thông tin tham khảo cho phụ huynh 

Não bộ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Nên các bạn muốn con nhanh chóng biết nói cần phải tăng cường sử dụng các sản phẩm bổ não để giúp hỗ trợ phát triển trí tuệ cho trẻ một cách toàn diện nhất. Khi trẻ có một bộ não thông minh và khỏe mạnh thì trí thông minh ngôn ngữ của trẻ cũng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ hơn. Trẻ sẽ nhanh chóng biết nói hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

sử dụng cốm trí não Gmeb cho trẻ chậm nói

Hiện nay, thực phẩm bổ sung Cốm trí não GMEB đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho con. Sản phẩm này có thành phần chứa các chiết xuất thiên nhiên quý hiếm như: 

 • Chiết xuất tảo mặt trời Spirulina. 
 • Chiết xuất nấm men nhập khẩu từ Pháp. 
 • Chiết xuất quả nam việt quất. 
 • Chiết xuất Inlunin được nhập khẩu trực tiếp từ Bỉ. 
 • DHA tinh khiết được nhập khẩu từ Đan Mạch.
 • Ngoài ra, thành phần của sản phẩm còn bao gồm những dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ như: Vitamin PP, Vitamin B1, Vitamin B6, L-lysine.Hcl, kẽm, Lutein…. 

Cốm trí não GMEB chính là giải pháp giúp cho trẻ có một bộ não khỏe mạnh, tăng cường trí thông minh. Trẻ trở nên nhạy bén và sáng tạo một cách toàn diện. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định được hiệu quả của sản phẩm trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chậm nói ở trẻ em. 

Dưới đây là những công dụng vượt trội của cốm trí não GMEB cho các bạn tham khảo: 

 • Cải thiện nhanh chóng khả năng ngôn ngữ giúp trẻ nhanh chóng giao tiếp, nhận thức và tiếp thu tốt hơn. 
 • Cải thiện các triệu chứng rối loạn ngôn ngữ, hành vi tăng động ở trẻ.
 • Tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ và tiếp thu kiến thức mới ở trẻ. 

Trên thực tế, não bộ của trẻ đã được lập trình sẵn với các giai đoạn tiếp thu tương ứng với từng năng lực riêng. Những năng lực nào được xem là thế mạnh sẽ được ưu tiên phát triển. Các năng lực khác có thể chậm hơn một chút. Và khi trẻ bị chậm nói không có nghĩa là trẻ cũng bị chậm phát triển về trí tuệ, kém thông minh. 

Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc trẻ chậm nói có kém thông minh không cho độc giả. Trong xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều tác nhân khiến trẻ bị chậm nói như xem nhiều tivi, điện thoại…Hay ba mẹ bận rộn không có thời gian để tương tác nói chuyện với con sẽ khiến cho con chậm nói. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể chờ đợi con lớn để tự cải thiện. Tuy nhiên, nếu bạn bất cần bỏ lỡ thời gian học tập vàng của trẻ thì sẽ khiến cho con bị chậm lại trong quá trình phát triển. Vì thế, bạn cần cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm nếu thấy có biểu hiện chậm nói. 

Để phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện triệu chứng chậm nói cho con, các bậc cha mẹ có thể sử dụng sản phẩm cốm trí não GMEB. Hãy truy cập ngay vào website: https://comtrinaogmeb.com/  hoặc gọi điện đến số hotline: 08249 46666 của công ty TNHH Dược Mộc Khang để được  tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *