Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao? Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói

 Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao? Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói

Trẻ chậm nói phải làm sao? Đây chính là câu hỏi chung của hàng nghìn phụ huynh có con mắc chứng chậm nói. Mặc dù đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và sinh hoạt của bé. Do đó, cha mẹ cần phải có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này!

Đối với trẻ nhỏ ngôn ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển tư duy và hình thành nhân cách sau này. Thế nhưng trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em bị chậm nói lại gia tăng rất nhiều. Do bố mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với sự phát triển của trẻ. Nhiều bé đã lên 2 lên 3 mà chưa thể nói được từ nào lúc đấy bố mẹ mới “tá hỏa” đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Trẻ chậm nói phải làm sao?

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị chậm nói?

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị chậm nói?

Những dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Trên thực tế rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc đánh giá tình trạng của con thế nào mới được xem là bị chậm nói. Nhiều phụ huynh đã thú nhận rằng họ không biết nhận biết qua dấu hiệu như thế nào? Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo trẻ bị chậm nói:

  • Từ 12 tháng tuổi bé vẫn không sử dụng được cử chỉ để giao tiếp.
  • Từ 15 – 18 tháng tuổi bé vẫn thích dùng hành động hơn lời nói để giao tiếp. Không thể bắt chước được âm thanh và không hiểu được các yêu cầu đơn giản bằng lời nói.
  • Từ 18 tháng – 2 tuổi: Trẻ gặp khó khăn khi bắt chước những âm thanh hoặc tiếng nói. Hoặc chưa có thể nói được 6 từ đơn khác nhau.
  • Khoảng 2 tuổi trở lên: Trẻ chưa thể nói được 15 từ và không ghép được 2 từ để nói. Trẻ cũng không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản của người lớn.

Xem thêm: Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Phân loại trẻ chậm nói

Hiện nay, trẻ bị chậm nói được phân ra làm 3 dạng cơ bản đó là: chậm nói đơn thuần, chậm nói do bất thường về môi lưỡi và chậm nói do tự kỷ. Theo đó, mỗi loại chậm nói lại có nguy cơ khác nhau nên bố mẹ cũng phải tìm cách khắc phục ngay.

Trẻ chậm nói đơn thuần

Trẻ bị chậm nói đơn thuần là người có khả năng giao tiếp hạn chế hơn so với những trẻ bình thường. Vì trẻ có vốn từ ít ỏi nên rất khó để bày tỏ cảm xúc hay mong muốn của mình với người khác. Tuy nhiên, trẻ chậm nói dạng này vẫn có thể hiểu và thực hiện được theo một số yêu cầu đơn giản của người lớn. Ở các kỹ năng khác như vận động, nhận thức hay tinh thần trẻ vẫn đều phát triển một cách bình thường.

Trẻ bị chậm nói phải làm sao?

Trẻ có thể bị chậm nói do gặp các vấn đề bất thường về môi, lưỡi

Trẻ bị chậm nói do bất thường về môi, lưỡi

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị chậm nói do gặp các vấn đề bất thường về môi lưỡi như: hở hàm ếch, thắng lưỡi ngắn…Tình trạng này sẽ làm hạn chế sự chuyển động của lưỡi, khiến cho trẻ khó có thể phát âm thành lời nói.

Trẻ bị chậm nói do tự kỷ

Trẻ bị chậm nói do tự kỷ nguyên nhân là do các rối loạn thần kinh bất thường. Và chậm nói hay khả năng giao tiếp hạn chế chỉ là một trong những biểu hiện của hội chứng này. Trên thực tế trẻ chậm nói chưa chắc đã tự kỷ. Nhưng trẻ bị tự kỷ thì đến 70% bị chậm nói và đi kèm là một số biểu hiện đặc trưng như giảm tương tác xã hội và có các hành vi bất thường.

Trẻ chậm nói phải làm sao để khắc phục?

Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị chậm nói tốt nhất nên cho con đi khám bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân. Hoặc bác sĩ sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ của con bạn thông qua những bài kiểm tra chuyên biệt. Nếu có vấn đề gì bất thường họ sẽ tư vấn cho các bạn xử lý ngay. Đó là với các trường hợp chậm nói do bệnh lý. Còn đối với những trường hợp chậm nói thông thường, bố mẹ hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách sau đây:

Hãy thường xuyên nói chuyện với bé nhiều hơn

Ngay cả khi bé chưa nói được, bạn cũng nên có thói quen nói chuyện với bé thường xuyên cả về âm thanh và cử chỉ. Chính những hành động này của bạn sẽ giúp kích thích khả năng nghe của bé nhé.

Trẻ chậm nói phải làm sao để khắc phục

Muốn con nhanh biết nói bố mẹ cần dành thời gian nói chuyện với bé nhiều hơn

Cho trẻ giao lưu với bạn bè thường xuyên

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bé bị chậm nói đó là bé ít được giao tiếp. Do đó, các mẹ nên khuyến khích cho trẻ giao lưu với bạn bè cùng tuổi để kích thích nhu cầu giao tiếp giúp trẻ học nói nhanh hơn. Bạn có thể cho bé đi nhà trẻ hoặc cho bé chơi chung với các bạn gần nhà. Khi trẻ được tiếp xúc với nhiều người bé sẽ trở nên tự tin, nhanh nhẹn và có nhiều cơ hội phát triển ngôn ngữ hơn.

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết kích thích não bộ cho bé phát triển ngôn ngữ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khả năng ghi nhớ, tập trung và phản xạ ngôn ngữ của con người là do não quyết định. Vì thế, bố mẹ muốn con nhanh biết nói đừng quên sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho não bộ. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm cốm phát triển trí não Gmeb với thành phần chính bao gồm: DHA, L-Lysine HCL, Inulin, cao việt quất, chiết xuất óc chó, chiết xuất nấm men…đây đều là những dưỡng chất quý hiếm từ tự nhiên rất tốt cho não bộ.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Sản phẩm giúp giải quyết 2 vấn đề cơ bản đó bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh và kích thích khả năng nhận thức cho trẻ nhanh biết nói. Không chỉ giúp phát triển não bộ tăng cường trí thông minh ngôn ngữ cho bé. Mà hầu hết các phụ huynh sau khi sử dụng cốm Gmeb đều khẳng định con ăn ngon, ngủ ngon tăng cân tốt hơn.

Do đó, các bậc phụ huynh có thể sử dụng cốm phát triển trí não Gmeb như một giải pháp giúp khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ an toàn và hiệu quả.

Nếu các bạn còn thắc mắc về trẻ chậm nói phải làm sao và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm cốm trí não Gmeb. Hãy gọi điện thoại ngay đến số hotline: 082 494 6666 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé!

Website: https://comtrinaogmeb.com/

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *