Trẻ Chậm Phát Triển Vận Động Có Những Dấu Hiệu Nào?

 Trẻ Chậm Phát Triển Vận Động Có Những Dấu Hiệu Nào?

Trẻ chậm phát triển vận động sẽ khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải theo dõi thường xuyên xem con có dấu hiệu chậm phát triển vận động hay không. Nếu có cần phải tìm cách khắc phục sớm để đảm bảo trẻ phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Kỹ năng vận động chiếm một phần hết sức quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trên thực tế, khả năng vận động của trẻ cải thiện rất nhanh trong các giai đoạn đầu đời. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý xem con mình có bị chậm phát triển vận động so với tiêu chuẩn bình thường hay không để tìm cách khắc phục sớm nhé!

Chậm phát triển vận động ảnh hưởng rất lớn đến thể chất của trẻ
Chậm phát triển vận động ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và trí não của bé sau này!

Chậm phát triển vận động là gì?

Sự phát triển của trẻ được đánh giá qua các yếu tố như: thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, tâm lý và vận động. Dấu hiệu trẻ chậm phát triển vận động là khi trẻ gặp khó khăn để thực hiện các kỹ năng vận động thô như: bò, trườn, ngồi, đứng, đi, chạy, nhảy cho đến  vận động tinh như: cầm thìa và đũa để ăn, sử dụng bút sáp để vẽ, dùng tay đóng mở cửa…

Khi trẻ gặp khó khăn trong vận động thì sẽ khó khăn trong việc di chuyển và thực hiện các sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ sẽ luôn bị lệ thuộc và cần sự trợ giúp của người thân. 

Dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển vận động

Dù mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau nhưng khi trẻ phát triển chậm hơn nhiều so với các bạn đồng lứa thì bố mẹ cần lưu ý để có cách can thiệp sớm. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động: 

Giai đoạn từ 4 đến 9 tháng

 • Trẻ không thể cầm nắm hoặc với lấy đồ chơi yêu thích
 • Trẻ không có khả năng điều khiển đầu và cổ 
 • Trẻ không thể đưa đồ vật vào miệng. 
 • Trẻ chưa thể đẩy chân xuống khi chân chạm sàn hoặc các bề mặt chắc chắn khác. 
 • Trẻ không thể tự ngồi được. 

Giai đoạn từ 9 đến 12 tháng

 • Trẻ không thể bò một cách chậm chạp. 
 • Trẻ không thể đứng lên dù đã có sự giúp đỡ của người khác. 
Cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu trẻ chậm phát triển vận động sớm để có cách điều trị phù hợp

Cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu trẻ phát triển vận động sớm để có cách điều trị phù hợp

Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng

 • Trẻ không biết bò hay đứng 
 • Trẻ không thể bước dù có sự trợ giúp của người lớn. 
 • Trẻ không có hứng thú di chuyển quanh nhà để khám phá mọi thứ. 
 • Trẻ chỉ thích dùng một bên tay hoặc chân. 
 • Trẻ không thể cầm nắm được cả những vật nhẹ nhất như vỏ chai. 
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc cắn hoặc nhai thức ăn. 

Trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi

 • Trẻ không thể tự đi được một mình. 
 • Trẻ bị thiếu nhạy cảm đối với các âm thanh và chuyển động. 
 • Trẻ không thể cầm bút màu để vẽ nguệch ngoạc. 
 • Trẻ đi mà thường xuyên kiễng chân. 

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi

 • Trẻ không thể đẩy những đồ chơi có bánh xe. 
 • Trẻ gặp khó khăn khi tự mình đứng dậy. 
 • Trẻ bị thụt lùi bỗng dưng không thể thực hiện các kỹ năng thành thạo như vẫy tay, tô màu, cầm thìa, cầm đũa…
 • Trẻ dễ bị mất thăng bằng khi đi bộ. 
 • Trẻ không thể ném bóng
 • Trẻ không thể chạy nhảy. 
Trẻ chậm phát triển vận động

Có rất nhiều nguyên dân khiến trẻ chậm phát triển vận động

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm phát triển vận động

Theo các nhà khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị chậm phát triển vận động. Trước hết là các nguyên nhân đến từ khiếm khuyết hệ thần kinh trung ương như teo não, bại não…ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của bé. Tiếp đến là những trẻ mắc các bệnh lý về cơ xương khớp như trật khớp háng, teo cơ bẩm sinh…Một số các bệnh lý về nội tiết như suy tuyến giáp bẩm sinh hay thiếu hormone tăng trưởng GH cũng có thể khiến trẻ chậm vận động. 

Trong một số trường hợp trẻ bị sinh non dưới 32 tuần, trẻ sinh nhẹ cân dưới 1.500 gram hoặc bị nhiễm trùng bẩm sinh trong bụng mẹ cũng bị chậm vận động. Những trẻ có các vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể như mắc hội chứng Down cũng ảnh hưởng đến khả năng vận động. 

Bố mẹ cần làm gì khi thấy trẻ bị chậm phát triển kỹ năng vận động?

Khi có dấu hiệu chậm phát triển vận động, các bạn phải đưa con đi đến gặp các bác sĩ chuyên ngành nhi và thần kinh học hoặc phục hồi chức năng để thăm khám lâm sàng. Sau khi thực hiện đầy đủ các khảo sát như chụp MRI, CT, điện não đồ và làm các xét nghiệm theo yêu cầu, các bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra phương án điều trị thích hợp. 

Đối với những bé mới bị chậm phát triển ở giai đoạn nhẹ thì bố mẹ hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà cho bé bằng các cách sau đây:

Tập vật lý trị liệu

Sau khi phát hiện trẻ chậm phát triển vận động thì các bạn cần phải cho bé tập vật lý trị liệu ngay. Việc điều trị này sẽ giúp làm tăng kỹ năng vận động cho trẻ như ngồi, đi, đứng và cải thiện cơ lực cũng như phòng ngừa sự co cơ kéo biến dạng. Đôi khi trẻ sẽ được dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ như nẹp, máng hoặc bó bột để ngừa co rút và cải thiện chức năng chân và tay. 

Tập phục hồi chức năng

Đối với những trường hợp nặng cần tập luyện cho trẻ thực hiện được các thao tác quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày như: ăn, mặc, vệ sinh cá nhân, tiểu tiện, đại tiện…

Đối với những trường hợp nhẹ thì việc tập luyện cho trẻ hướng đến những mục tiêu cao hơn như giao tiếp, vui chơi và cả học tập.

 Tập phục hồi chức năng cho trẻ chậm phát triển vận động bao gồm các biện pháp:

 • Vận động trị liệu: Trẻ sẽ thực hiện các bài tập vận động tùy theo thể bệnh để giúp trẻ giảm các mẫu vận động bất thường, tăng khả năng vận động bình thường.
 • Hoạt động trị liệu: Trẻ sẽ bắt đầu hoạt động trị liệu qua các trò chơi để giúp trẻ có thể thực hiện được các hoạt động theo lứa tuổi.
Tập phục hồi các chức năng cơ bản hằng ngày cho bé

Tập phục hồi các chức năng cơ bản hằng ngày cho bé

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển vận động

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng não bộ chính là nơi ghi nhận, lưu giữ và xử lý các thông tin, khả năng ghi nhớ, phản xạ và vận động của con người. Do đó, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng từ bên ngoài. Thì bố mẹ cũng cần quan tâm đến việc tăng cường bổ sung dưỡng chất tốt cho não bộ để bé cải thiện khả năng vận động.

Bên cạnh việc cung cấp một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, các phụ huynh đừng quên sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho não bộ. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm cốm trí não GMEB với bảng thành phần đã được nghiên cứu kỹ lưỡng giúp bổ sung dưỡng chất tối ưu cho bé phát triển toàn diện.

GMEB không chỉ giúp phát triển trí não mà còn giúp tăng cường thị lực, nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa cho bé ăn ngon miệng. Khi trẻ đã được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ phát triển toàn diện cả về trí não và thể lực cải thiện khả năng vận động cho bé.

Trên đây, chúng tôi đã đề cập đến dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển vận động và cách khắc phục tình trạng này cho các bạn tham khảo. Nếu con bạn không may bị chậm vận động cũng đừng quá lo lắng đã có cốm trí não GMEB cung cấp dưỡng chất cho con thông minh phát triển khỏe mạnh!

Nếu các phụ huynh có nhu cầu mua sản phẩm Cốm trí não GMEB cho bé chậm vận động. Các bạn hãy truy cập vào webiste: https://comtrinaogmeb.com/ hoặc liên hệ qua số hotline 082 494 6666 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng ngay nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *