Trẻ Mấy Tháng Biết Nói? Dấu Hiệu Bé Sắp Biết Nói?

Trong các mốc phát triển của trẻ, biết nói chính là một trong những mốc quan trọng nhất. Vậy trẻ mấy tháng biết nói? Những dấu hiệu nào cho thấy bé yêu sắp biết nói? Bài viết dưới đây của GMEB sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết nhé!

Trẻ mấy tháng biết nói? Câu hỏi này được rất nhiều các bậc phụ huynh có con nhỏ rất quan tâm. Nhưng các bạn biết rằng mỗi đứa trẻ có mốc phát triển khác nhau. Không nên so sánh con mình với con người khác để tự tạo áp lực. Việc phụ huynh cần làm đó là theo dõi các cột mốc phát triển của con để chắc chắn rằng bé đang phát triển một cách bình thường. 

dấu hiệu trẻ sắp biết nói

Trẻ mấy tháng biết nói?

Trên thực tế ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi bé đã có nhu cầu giao tiếp và ê a hóng chuyện với ba mẹ. Nhưng đó mới chỉ là giai đoạn tiền ngôn ngữ chứ chưa được gọi là biết nói. Lúc này, trẻ đã có thể nghe và hiểu được những gì người khác nói với mình. Trẻ cũng có thể dựa vào lời nói của người lớn mà thay đổi thái độ yêu, ghét, thích thú…

tiến trình tập nói của trẻ

Ở giai đoạn từ 6 – 8 tháng, bé đã bắt đầu có thể bật ra các âm tiết đơn giản như: ba, bà, ma ma…Những âm tiết này được bé phát ra sau quá trình học hỏi từ việc giao tiếp với người lớn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tính biết nói chính thức thì đa phần trẻ em phải bắt đầu từ sau sinh nhật 1 tuổi. Các bé gái thường có xu hướng biết nói sớm hơn bé trai. Vì thê, các bạn cũng đừng quá sốt ruột nếu con bạn đã 15 tháng tuổi mà chưa biết nói nhé. 

Có những bé có khả năng ngôn ngữ tốt thì sẽ biết nói rất sớm và có thể nói thành thạo những từ đơn có chứa các âm như: b, d, m…Dần dần sau quá trình học tập trẻ sẽ biết nói những từ phức tạp hơn. Trẻ sẽ bắt đầu ghép được các từ đơn giản với nhau như: mẹ ơi, ba ơi, bà ơi…Tầm tuổi này ngoài việc nói, bé còn biết cả chỉ tay, ra hiệu hoặc lắc đầu khi không đồng ý việc gì đó. 

Tiến trình tập nói của trẻ như thế nào? 

Để có thể theo dõi tiến trình tập nói của con một cách dễ dàng, các bạn hãy tham khảo tiến trình tập nói của một đứa trẻ bình thường như sau: 

Giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi: Lúc này, bé mới chỉ biết nghe và phát hiện ra các âm thanh như dỗ dành, ru ngủ, cười đùa…Bé đã bắt đầu phát ra được những âm thanh đơn đầu đời như tiếng ahah… 

Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi: Bé đã bắt đầu biết chăm chú lắng nghe khi người lớn nói chuyện. Bé đã biết dùng tiếng khóc để biểu hiện được tâm trạng của bản thân. Bé cũng đã học và phát ra được các âm thanh phức tạp hơn như: mum mum, ba ba…

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Bé đã biết tập phát ra các âm thanh đa dạng hơn. Bé đã biết bắt chước các lời nói của bạn bằng các tiếng vô nghĩa như: ba-ba-ba, da-da-da, ma-ma…Các bạn lưu ý: Nếu đã 7 tháng tuổi mà bé chưa phát được ra âm thanh thì nên cho bé đi khám bác sĩ.

Giai đoạn từ 12 – 18 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bé đã biết phát âm ra những từ có nghĩa chứ không phải những từ vô nghĩa như trước. Trẻ đã có thể nói và bắt chước một vài từ trong cụm từ mà bạn nói ra với trẻ. Trẻ đã biết gọi bà ơi, mẹ ơi, bố ơi…và kèm thêm cả việc sử dụng cử chỉ để thể hiện lời nói của mình. 

Giai đoạn từ 18 – 24 tháng tuổi: Bé đã có vốn từ kha khá đã bắt đầu nói được 10-20 từ đơn. Bé đã có khả năng ghép câu đơn giản để thể hiện mong muốn như: con đi chơi, con ăn cơm…

Giai đoạn từ 24 – 36 tháng tuổi: Trẻ bước vào giai đoạn học nói mỗi năm số từ học được dao động trong khoảng từ 50 – 100 từ mới. Bé đã biết ghép từ để tạo thanh câu có nghĩa, biết sử dụng đại từ nhân xưng để gọi: ông bà, cô, dì, chú, bác…trong gia đình. 

Giai đoạn từ 36 tháng tuổi trở lên: Trẻ đã biết nói một cách thành thạo bằng cách sử dụng ngôn ngữ để thể hiện mong muốn, yêu cầu cũng như cảm xúc của bản thân. Ở giai đoạn này bé cũng kết hợp học nói cùng khám phá thế giới xung quanh với rất nhiều các câu hỏi: Vì sao? Tại sao? Được đặt ra mỗi ngày. 

trẻ mấy tháng biết nói

Mẹ nên lưu ý: Trẻ 3 Tuổi Chậm Phát Triển Ngôn Ngữ | Dấu Hiệu-Khắc Phục

Những dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ sắp biết nói

Nắm được tiến trình phát triển ngôn ngữ của trẻ  cũng như mốc thời gian trẻ mấy tháng biết nói  sẽ giúp cho ba mẹ nhận thức được bé yêu của mình đang trong giai đoạn nào để tìm cách chăm sóc con phù hợp. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ sắp biết nói cho các bạn tham khảo:

Trẻ luôn cố tự mình phát ra âm thanh 

Ở giai đoạn từ 8 đến 12 tháng tuổi, nếu các bạn thấy bé bắt đầu phát ra các âm thanh đơn giản như: mama, dada hay baba…Những âm thanh này nếu được bé phát ra thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày thì chứng tỏ rằng con sắp biết nói. 

Trẻ đã hiểu được những lời nói của mẹ 

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhấn biết trẻ sắp biết nói đó chính là trẻ hiểu được những lời nói của mẹ. Bé đã hiểu được một số yêu cầu của mẹ dành cho bé. Hoặc tên những đồ vật quen thuộc xung quanh cuộc sống hàng ngày của bé như: đôi giày, sữa, trái cây, bánh quy…Ngoài ra, bé cũng đã bắt đầu nhận biết được tên của từng thành viên trong gia đình. 

trẻ đã hiểu được những lời mẹ nói

Bé đã biết đáp lại những hành động tương tự của người lớn

Bé có thể làm theo những hướng dẫn vô cùng đơn giản của mẹ như “vẫy chào mọi người” hay lấy giúp mẹ đồ vật hoặc thơm mẹ, ôm mẹ…Những điều này cho thấy là bé không chỉ nghe được tiếng nói mà còn hiểu được cả ý nghĩa. Cột mốc này rất quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ nghe, hiểu và làm theo hướng dẫn được tức là dấu hiệu trẻ sắp biết nói rồi đấy. 

Trẻ luôn cố gắng trò chuyện bằng cách nói bập bẹ 

Khi trẻ đang học nói, trẻ sẽ có thể nói bập bẹ được một chuỗi dài hoặc có thể nói được vài từ cơ bản. Nhưng đặc điểm chung của những đứa trẻ nhanh biết nói là các bé rất thích giao tiếp và luôn cố gắng trò chuyện bằng những gì mà bé đã học được. Bé có thể chưa nói rõ ràng được từng câu. Nhưng bé đã bắt đầu nói và bắt chước theo được những từ đơn giản trong câu mà người lớn nói. 

Lúc này, nhiệm vụ của gia đình rất quan trọng. Các mẹ được khuyến khích là nên thường xuyên dành thời gian để trò chuyện với bé. Khi nói chuyện với bé mẹ nên  nói đi nói lại và mô tả những sự vật, sự việc hay yêu cầu của bản thân dành cho bé. Điều này sẽ giúp cho con có thể học nói nhanh và chính xác hơn. 

Tạm kết: 

Phát triển ngôn ngữ được xem là 1 trong 7 lĩnh vực cơ bản cần phải có của một đứa trẻ bình thường. Việc nắm được mốc thời gian trẻ mấy tháng biết nói sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có kế hoạch nuôi dạy và chăm sóc cho con một cách tốt nhất. Bên cạnh việc giao tiếp thường xuyên cho bé nhanh biết nói. Thì các phụ huynh đừng quên sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trí não của bé phát triển. Trẻ em có trí thông minh sẽ giúp học nhanh, nhớ lâu và biết nói sớm hơn. 

Cốm trí não GMEB chính là giải pháp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường trí não cho bé phát triển vượt trội. Hãy gọi ngay đến số hotline của công ty Dược Mộc Khang để được tư vấn và trợ giúp kịp thời nhé!

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *