6 Tư Thế Ngủ Của Trẻ Thông Minh | Mẹ Đã Biết?

 6 Tư Thế Ngủ Của Trẻ Thông Minh | Mẹ Đã Biết?

Ở giai đoạn sơ sinh, thời gian ngủ của bé chiếm đến 2/3 hoạt động hàng ngày. Giấc ngủ không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển. Mà thông qua tư thế ngủ của trẻ chúng ta cũng có thể nhận biết trí thông minh của trẻ như thế nào. Trong bài viết hôm nay, GMEB sẽ giúp cha mẹ nhận biết 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng tư thế ngủ của trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bé sau này. Vậy một đứa trẻ thông minh sẽ có tư thế ngủ như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh nhé!

Trẻ nằm sấp khi ngủ 

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa  học của Đại học Harvard – Mỹ trên 350 trẻ sơ sinh có sức khỏe bình thường cho thấy. Các em bé sơ sinh có tư thế ngủ sấp thường có chỉ số IQ cao hơn rất nhiều so với trẻ khác. Ngưỡng thông minh của trẻ nằm sấp cũng được đánh giá là cao nhất. Trẻ hay nằm sấp sẽ có xu hướng cá tính riêng, nội tâm mạnh mẽ và dũng cảm hơn trong cuộc sống sau này. 

trẻ nằm sấp khi ngủ

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý việc cho bé sơ sinh nằm sấp rất nguy hiểm. Vì trẻ nằm sấp có nguy cơ bị ngạt thở rất cao. Chính vì thế, cha mẹ chỉ nên cho bé nằm sấp trong một thời gian ngắn. Sau khi bé đã ngủ say thì bạn lật bé lại nằm theo tư thế nằm ngửa an toàn hơn. 

Trẻ nằm ngửa với tay chân dang rộng 

Đối với trẻ em tư thế nằm ngửa, tay chân dang rộng ra cũng được xem là tư thế ngủ của các em bé có tư chất thông minh ngay từ sớm. Tốc độ phát triển trí tuệ của trẻ nằm ngửa với tay chân rang rộng ra chỉ kém trẻ nằm sấp một chút và không chênh lệch quá nhiều. 

bé dang rộng tay chân khi ngủ

Những đứa trẻ nằm ngửa dang rộng chân tay thường có tố chất tự tin, dũng cảm và dám thể hiện bản thân. Tư thế ngủ này khá an toàn cho hệ hô hấp và sức khỏe của trẻ. Do đó, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé ngủ theo tư thế này. 

Tư thế ngủ nằm nghiêng sang bên phải hoặc bên trái 

Trên thực tế rất nhiều trẻ em có bản năng thích nằm nghiêng sang trái hoặc sang phải mà không cần có sự can thiệp của bố mẹ. Tư thế này được xem là rất có lợi cho đường hô hấp và có thể giúp cho bé có thể thở một cách dễ dàng mà không bị ngạt. Tuy nhiên, với tư thế ngủ này trẻ thường có tính cách khá nhút nhát. Nên cha mẹ cần điều chỉnh lại cho trẻ có thể nằm thoải mái hơn để giúp can thiệp vào tính cách của trẻ sớm hơn. 

nằm nghiêng có phải là tư thế ngủ của trẻ thông minh?

Trẻ có tư thế ngủ cuộn tròn 

Tư thế nằm cuộn tròn sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái nhất khi trong bụng mẹ. Đây cũng chính là tư thế của bé khi còn trong bào thai. Nhiều trẻ khi sinh ra vẫn giữ tư thế này. Và trên thực tế những bé có tư thế ngủ cuộn tròn như vậy không chỉ thông minh mà còn có tính cách nhạy cảm phù hợp theo đuổi những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật. 

bé ngủ cuộn tròn

Trẻ ngủ và mút tay 

Nhiều người thường tin rằng, bé ngủ mà mút tay sẽ cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt. Lúc này, não của bé đã đi vào giai đoạn nhạy cảm. Nên trẻ muốn đưa mọi thứ vào miệng. Chính vì thế trẻ ngủ theo tư thế vừa ngủ vừa mút tay cũng được xem là dấu hiệu báo trẻ rất thông minh. 

bé mút tay khi ngủ

Trẻ ngủ với tư thế bàn tay cầm nắm đồ vật 

Những em bé có thói quen ngủ thường hay nắm chặt một vật gì đó cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của xúc giác. Những đứa trẻ này được xem là có hệ thần kinh phát triển. Trí tuệ của bé cũng thông minh hơn những đứa trẻ bình thường khác. 

Sự thật về tư thế ngủ của trẻ thông minh 

Trên thực tế thì không ai biết chính xác 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh được lan truyền là đúng hay là sai. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh được rằng với những tư thế ngủ kỳ lạ như vậy thì não bộ của bé sẽ phát triển vượt trội. 

tư thế ngủ của trẻ thông minh

Thậm chí, các nhà khoa học còn khuyến cáo tư thế nằm sấp đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Nhiều vụ trẻ bị đột tử khi ngủ ở tư thế này. Chưa kể, với tư thế ngủ cho tay vào miệng rất dễ khiến cho bé bị nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh. Trẻ sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe như viêm họng, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa…

Tư thế ngủ nào an toàn cho trẻ sơ sinh? 

Tư thế ngủ thế nào không quá quan trọng nhưng nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu khó thở thì hãy cố gắng để con ngủ ở tư thế nằm ngửa. Tư thế này được xem là an toàn nhất đối với trẻ. 

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý áp dụng thêm một số tips dưới đây để giữ an toàn cho con: 

  • Mua các loại đệm, cũi đạt tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em. Nên mua các loại đệm, gối, chăn mền có độ thoáng khí cao để bé có nằm sấp hay úp mặt xuống vẫn có thể hô hấp bình thường. 
  • Các bạn nên giữ chỗ ngủ của bé gọn gàng và sạch sẽ không để các đồ vật như thú nhồi bông, gối, chăn màn quá nhiều sẽ là tác nhân gây hại cho bé trong quá trình sử dụng. 
  • Bạn hãy cho bé ngủ riêng trên cũi không nên cho bé nằm chung với bố mẹ khiến cho bé dễ bị chèn lên người gây khó thở.
  • Luôn giữ nhiệt độ phòng cho bé khi ngủ ở mức vừa phải khoảng từ 25 – 28 độ C. Ba mẹ không nên để trẻ ngủ quá sát quạt, điều hòa hay cửa sổ…
  • Các bạn chỉ nên đắp chăn đến ngực của trẻ và để hai tay của con ra ngoài chăn. Và hạn chế tình trạng chăn có thể di chuyển trùm lên đầu gây ngạt thở. 

Trên đây là cách nhận biết 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh cho các bạn tham khảo. Mặc dù thông minh nhưng ít nhất 1 trong 6 tư thế ngủ này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nên cha mẹ cũng không nên vì nghĩ trẻ thông minh mà cho con ngủ theo tư thế đó lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. 

Thúy An

Bài viết liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *